Nhật Bản nới lỏng giới hạn đi lại cho Việt Nam


2020.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Narita Hành khách từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đến sân bay Narita ở Chiba, Nhật Bản trong bức ảnh này do Kyodo chụp ngày 23 tháng 1 năm 2020.
Kyodo via REUTERS

Nhật Bản hôm thứ sáu ngày 30 tháng 10 đã hạ mức khuyến cáo đi lại với Việt Nam và 7 quốc gia khác. Lý do vì tốc độ lây nhiễm virus corona mới ở những quốc gia này được xem là đang chậm lại.

Báo Nikkei Asian Review trích dẫn Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi rằng Nhật đã hạ khuyến cáo đi lại từ cấp độ 3, tức kêu gọi người dân không ra nước ngoài, xuống cấp độ 2, tức tránh các chuyến đi không cần thiết, đối với Việt nam, Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, New Zealand, Brunei và Đài Loan.

Ông Motegi cũng cho biết Nhật Bản và Việt Nam cũng đã đồng ý tái khởi động quy trình đi lại ngắn hạn bắt đầu từ Chủ nhật ngày 1 tháng 11. Với biện pháp này, khách hàng sẽ không cần phải kiểm tra cách ly 14 ngày khi đến nơi nếu xét nghiệm âm tính với virus corona và đáp ứng một số thủ tục, biện pháp phòng ngừa khác.

Trong một diễn biến khác, truyền thông trong nước đưa tin cảnh sát tỉnh Gunma của Nhật ngày 28 tháng 10 bắt giữ 4 người Việt Nam vì nghi giết mổ lợn tại căn hộ tại địa điểm trái phép vi phạm Luật Giết mổ của Xứ Phù Tang.

Cảnh sát tiến hành khám xét căn hộ của 4 thực tập sinh ở thành phố Ota sau khi bắt giữ 1 trong 4 thanh niên này tại một trang trại vì tình nghi ăn trộm quả bầu. Thời gian qua, người Việt sống ở Nhật bị mang tiếng vì nhiều trường hợp trộm cắp bị phát hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang