Nhật và EU ký hiệp định mậu dịch tự do

RFA
2018-07-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) ký thỏa thuận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ ở Tokyo vào ngày 17 Tháng Bảy năm 2018.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) ký thỏa thuận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ ở Tokyo vào ngày 17 Tháng Bảy năm 2018.
AFP

Nhật Bản và Liên minh Châu Âu-EU vào ngày 17 tháng 7 ký hiệp định mậu dịch tự do, loại bỏ gần như tất cả các biểu thuế giữa hai phía.

Tin cho biết buổi lễ ký kết mang tính nghi thức diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật sau khi hai phía đạt được thỏa thuận vào năm ngoái. Cả hai vị chủ tịch Hội Đồng Châu Âu và Ủy Ban Châu Âu đã đến Nhật Bản vào ngày 16 tháng 7 và cùng dự buổi tiệc chiêu đãi nhân dịp ký kết hiệp định mậu dịch tự do Nhật Bản-EU như vừa nêu.

Đây là hiệp định chiếm đến một phần ba nền kinh tế toàn cầu với hơn 600 triệu người. Theo thỏa thuận được hai phía đồng ý thì 99% biểu thuế hàng hóa của Nhật bán sang thị trường Liên minh Châu Âu được bãi bỏ; đối lại trước mắt 94% biểu thuế đối với hàng EU nhập vào Nhật sẽ được bãi bỏ và trong tương lai tỷ lệ này cũng được nâng lên 99%. Sự khác biệt trong hai tỷ lệ vừa nêu được cho biết do biệt lệ được dành cho mặt hàng gạo. Đây là một sản phẩm được biết có tính nhạy cảm cả về văn hóa và chính trị được bảo hộ tại Xứ Phù Tang suốt nhiều thập niên qua.

Với những biểu thuế được thống nhất, giá nhập khẩu rượu vang và thịt heo từ Châu Âu sang Nhật Bản sẽ giảm xuống; trong khi đó giá linh kiện máy móc, trà, cá của Xứ Phù Tang bán sang Châu Âu cũng rẻ hơn.

Ngoài hiệp định mậu dịch tự do mới nhất vừa được ký kết với EU, Nhật Bản đang tích cực thương thảo những thỏa ước khác; trong đó có Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Xuyên Thái Bình Dương Tiến Bộ và Toàn Diện CPTPP, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Ý kiến (2)
Share

Pho thuong dan

nơi gửi USA

LeHang phat bieu y kien hoan toan dua vao cam tinh ca nhan. Toi nghi LeHang nen doi mot thoi gian nua roi hay phat bieu. Nhat ban va chau au doi lien ket xoa bo vi tri so mot cua Hoa ky? That la ngo ngan khi phat bieu cau nay!. Ban nen nho rang Hoa ky nam tron the gioi va tai nguyen the gioi trong tay, khong ai co the lam gi anh huong den loi ich hoa ky. Chi co the Trung Quoc la co the dung cham den quyen loi cua Hoa ky nen Hoa ky ra tay truoc, triet pha kinh te Trung Quoc ngay tu bay gio. Noi thiet Chau Au va Nhat ban con lau moi anh huong duoc Hoa Ky. Ban ddoi mot thoi gian nua, neu nhung loi cua toi khong dung, ban vao day mang toi la do ngu ma cung day doi.
Than.

31/07/2018 23:37

LeHang

nơi gửi Germany

99% từ tổng số hàng hóa xuất cảng của Nhật Bản qua EU sẽ được bải bỏ thuế quan xuống 0% vào đầu năm 2019; 94% từ tổng số hàng hóa mà Nhật Bản nhập cảng từ EU cũng được bải bỏ thuế quan xuống 0%.

EU không có sản xuất gạo để xuất cảng (mà là nhập cảng gạo phần lớn là từ Hoa Kỳ), qua Hiệp định thương mại này thì Nhật Bản được xuất cảng gạo vào EU để thay thế cho vị trí của Hoa Kỳ, do bải bỏ thuế, nên sản phẩm như gạo từ Nhật Bản sẽ chiếm nhiều ưu thế trong thị trường EU.

Những sản phẩm khác như Sushi theo qui định là chỉ xử dụng cá từ Nhật Bản, hay là nhập cảng từ EU. Chứ không được dùng cá đánh bắt mua từ Hoa Kỳ...

Rượu vang, phó mát, jam bông... từ EU qua đó cũng sẽ rẽ nhiều hơn. Nhật Bản không có xuất cảng "linh kiện máy móc" qua EU. Mà là "Nguyên Con" như Toyota, Honda,Mazda... Nay không bị thuế quan nên giá sẽ giãm. Ngoài ra nghành kỷ nghệ xe gắn máy của Honda, Suzuki, Yamaha sẽ thay thế nhanh chóng xe gắn máy Harley Davidson.

Hiệp định thương mại EU-Japan này trước tiên là một sự trả đủa cho đường lối mậu dịch của chính phủ Donald Trump, là để EU&Japan không còn bị Donald Trump bắt chẹt. Thứ hai là trong tương lai gần thì EU+Japan sẽ có tổng sản lượng kinh tế vượt qua Hoa Kỳ để loại bỏ vị trí hạng I của Hoa Kỳ, chứ không phải là 1/3 tổng sản lượng kinh tế thế giới với 600 triệu người tiêu thụ.

Ngoài Japan thì EU cũng đang tiến hành đàm phán mậu dịch tự do với nhiều quốc gia như Gia Nã Đại, Tân Gia Ba, Nam Hàn... Các bên đang thảo luận về một đơn vị tiền tệ chung, hối đoán chung, như bắt đầu năm 2019 công dân Nhật Bản được trả bằng tiền Yen khi du lịch EU chứ không cần phải mua Euro, ngược lại thì công dân EU cũng được trả bằng Euro khi du lịch Nhật Bản.

Với trình độ tin học tân tiến của Nhật Bản và khi giữa EU và Nhật bản có những hiệp định trao đổi cộng tác, thì chẳng sớm muộn là Facebook, Google cũng sẽ nhanh chóng biến mất như Kodax, IBM, Hunter, Atari, Detroit Electric...

Tóm lại là nhờ chủ trương chiến tranh mậu địch của ông Donald Trump, nên thế giới đang dần thành lập một trật tự kinh tế thương mại mới.

Nền kinh tế tư bản của Hoa Kỳ (mà có "chuyên gia kinh tế" ở bên "tạp chí" nhận xét là "kinh tế thị trường siêu đẳng") đang hấp hối từ sự ngạo mạn "chủng tộc" mà khinh thường đồng minh! Cựu bộ trưởng ngoại giao CHLB Đức đã từng tuyên bố là: Tương lai của Hoa Kỳ sẽ không nằm trong tay của một nhóm thiểu số "da trắng" kỳ thị chủng tộc và đồng minh, mà tương lai của Hoa Kỳ là từ nhóm di dân Á Châu; Nam Mỹ, Phi Châu. Đến lúc đó thì EU nên nhẫn nại, thay vì phải để Donald Trump "đá đít".

Bên lề chuyến viếng thăm của thủ tướng TC ở Berlin, thì Bà Thủ tướng CHLB Đức "khuyến khích" TC là nên dành vào sự thịnh vượng của người dân TC để tiến hành kinh tế thị trường, thay vì bốc lột người dân mà bán rẽ sản phẩm. EU sẽ đầu tư vào TC nhiều hơn, ngược lại thì TC phải phối hợp với EU trong vấn đề di dân từ Phi Châu, và TC nên phải chi phí nhiều hơn vào ngân sách của Liên Hiệp Quốc (sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi Ủy Ban Nhân Quyền LHQ).

Tóm lại Hiệp định thương mại tự do giữa EU với Nhật Bản là một chiến lược xóa bỏ vị trí của Hoa Kỳ. Cho rằng Donald Trump sẽ thắng cử nhiệm kỳ II, thì nền mậu dịch thế giới sẽ không phải điêu đứng.

17/07/2018 15:43

Xem toàn trang