Nhật Bản cần tăng gấp bốn lần lao động nước ngoài

RFA
2022.02.03
Nhật Bản cần tăng gấp bốn lần lao động nước ngoài Hình minh hoạ: Công nhân đưa hàng từ container lên xe tải ở cảng tại Tokyo
Reuters

Nhật Bản cần hơn sáu triệu lao động nước ngoài từ nay đến năm 2040 nhằm đạt được tốc độ phát triển kinh tế do chính phủ đặt ra là 1,24% năm. Đó là nhận định được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đưa ra hôm 3/2.

Nền kinh tế Nhật Bản hiện phụ thuộc rất nhiều vào lao động nước ngoài do tình trạng dân số sụt giảm. Tuy nhiên những ảnh hưởng của việc đóng cửa biên giới trong thời gian qua do dịch bệnh COVID-19 đã làm giảm lượng lao động và sinh viên nước ngoài vào Nhật.

Báo cáo mới của JICA cho biết hiện số lượng lao động nước ngoài tại Nhật là khoảng 1,72 triệu người, chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động.

Báo cáo chỉ ra Nhật Bản sẽ mất khoảng hơn 10% lao động nội địa trong vòng hai thập niên tới.

Dân số Nhật đạt mức cao nhất vào năm 2008 nhưng sau đó đã giảm đi vì tỷ lệ sinh thấp. Số liệu thống kê cho thấy dân số Nhật vào năm ngoái là 125 triệu người. Trong khi đó dân số ở độ tuổi lao động còn sụt giảm nhanh hơn sự sụt giảm chung của dân số cả nước.

Hiện lao động từ Việt Nam và Trung Quốc chiếm khoảng một nửa số lao động nước ngoài tại Nhật. JICA hy vọng lao động đến từ các nước có thu nhập thấp hơn như Campuchia và Myanmar sẽ tăng nhanh trong vòng hai thập niên tới.

Tuy nhiên JICA cũng chỉ ra rằng số lao động nước ngoài tại Nhật sẽ luôn không đủ vì hệ thống nhập cư hiện tại của Nhật và Nhật cần xem xét cung cấp thêm các visa dài hạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.