Nhật có thể cho tuyển thêm lao động nước ngoài

RFA
2018-06-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân đóng gói rau tại một nông trại ở Inzai, tỉnh Chiba, Nhật Bản hôm 24/5/2018.
Công nhân đóng gói rau tại một nông trại ở Inzai, tỉnh Chiba, Nhật Bản hôm 24/5/2018.
AFP

Nội các Nhật Bản vào ngày 15 tháng 6 thông qua một kế hoạch kinh tế cho phép nhận thêm lao động nước ngoài để bù đắp cho lực lượng lao động đang suy giảm do đất nước đang bị già hóa nhanh chóng.

Theo kế hoạch này, Nhật Bản sẽ mở rộng việc cấp thị thực trong các lĩnh vực thiếu lao động nghiêm trọng như điều dưỡng, nông nghiệp, xây dựng và vận tải; ngoài số lao động tay nghề cao lâu nay.

Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế, Toshimitsu Motegi, nói với AP rằng Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng ở các công ty vừa và nhỏ nên đành phải chấp nhận cả những lao động nước ngoài có trình độ nhất định về chuyên môn và kỹ năng, chứ không chỉ nhận những người có kỹ năng chuyên môn cao. Nhật cần những người có thể làm việc được ngay.

Kế hoạch kinh tế cơ bản cho năm 2018 cần sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi có hiệu lực chính thức.

Ông Motegi cho biết kế hoạch này không phải là một kế hoạch để có được lao động giá rẻ hoặc thay đổi chính sách nhập cư của Nhật Bản.

Số lượng công nhân nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi trong năm năm qua, lên đến 1,28 triệu lao động vào năm ngoái. Gia tăng nhanh nhất là người Việt Nam, tăng 40% so với năm trước, đa số làm công nhân xây dựng hoặc điều dưỡng.

Theo nguyên tắc thì Nhật Bản chỉ cấp thị thực cho các chuyên gia kỹ thuật có tay nghề, nhưng các công ty nhỏ thường tận dụng sơ hở trong việc cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài và các chương trình thực tập kỹ thuật để đào tạo, đưa họ vào làm việc trong các nhà máy và các công việc có tay nghề thấp.

Các nhóm nhân quyền và các công ty vận động hành lang đã kêu gọi chính phủ Tokyo mở rộng việc cấp thị thực lao động để công nhân nước ngoài có thể làm việc tại Nhật một cách hợp pháp và điều kiện làm việc được cải thiện tốt hơn.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang