Nhật khai trương bảo tàng về các đảo tranh chấp với Trung Quốc và Nam Hàn

RFA
2018.01.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9521409_960.jpg Người biểu tình cầm biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối trong cuộc biểu tình về đảo Dokdo ngay trước tòa đại sứ Nhật Bản ở Seoul hôm 22/2/2014.
AFP

Nhật Bản vào ngày 25 tháng Một khánh thành một viện bảo tàng về hai đảo Senkaku và Takeshima. Động thái này có thể gây ra sự phẫn nộ đối với hai quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản là Trung Quốc và Nam Hàn.

Chính phủ Tokyo cho trưng bày trong viện bảo tàng các tài liệu và hình ảnh của hai đảo Senkaku, là đảo mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền (gọi là Điếu Ngư) và đảo Takeshima, do Nam Hàn kiểm soát, với tên gọi là đảo Dokdo.

Truyền thông Nhật Bản dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Tetsuma Esaki, phụ trách các vấn đề liên quan lãnh thổ, khi ông thực hiện nghi thức mở cửa viện bảo tàng rằng Nhật Bản hy vọng viện bảo tàng là một cơ sở quan trọng để tăng cường sự hiểu về hai đảo vừa nêu.

Tokyo lập ra viện bảo tàng về hai đảo Senkaku và Takeshima sau khi phát hiện tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, trong thời gian gần đây đã đi vào khu vực do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông.

Nhật Bản cũng từng lên tiếng phản đối tàu tuần tra của Trung Quốc tuần hành trong vùng biển gần các đảo thuộc chủ quyền của Nhật trong thời gian dài. Mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng từ năm 2012 khi Tokyo tiến hành “quốc hữu hóa” một chuỗi các đảo nhỏ.

Mặc dù Bắc Kinh và Tokyo có những bước để giải quyết vấn đề liên quan, nhưng xung đột vẫn còn giữa hai nước.

Nam Hàn vào ngày 25 tháng Một yêu cầu Nhật Bản phải đóng ngay bảo tàng mà Tokyo mới khai trương.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phản ứng ngay bằng cách ra thông cáo phản đối yêu cầu Tokyo đóng cửa bảo tàng mới khai trương và phản đối tuyên bố phi lý của Nhật Bản về lãnh thổ của Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang