Đối lập Nhật chọn cựu bộ trưởng ngoại giao làm tân thủ lĩnh

RFA
2017-09-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara, được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ, đang phát biểu sau cuộc bầu cử lãnh đạo đảng ở Tokyo ngày 1 tháng 9 năm 2017.
Cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara, được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ, đang phát biểu sau cuộc bầu cử lãnh đạo đảng ở Tokyo ngày 1 tháng 9 năm 2017.
AFP

Đảng dân chủ đối lập chính của Nhật hôm 1 tháng 9 quyết định chọn ông Seiji Maehara, một cựu ngoại trưởng, làm lãnh đạo mới của họ. Đây là người thứ ba giữ chức vụ này trong vòng 12 tháng.

Tin từ AFP cho biết ông Seiji Maehara, cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) vượt qua cựu phát ngôn viên cấp cao của chính phủ, Yukio Edano, một gương mặt nổi bật trong thảm hoạ sóng thần năm 2011, để trở thành tân lãnh đạo đảng.

Đảng Dân chủ Nhật Bản đánh bại đảng Dân chủ Tự do (LDP), lên nắm quyền năm 2009. Thế nhưng cuối năm 2012, LDP trở lại nắm quyền dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe. Tuy nhiên, giới chỉ trích nêu ra nhiều sai lầm của chính phủ do Đảng Dân Chủ Tự Do lãnh đạo.

Ông Maehara đưa ra cam kết sẽ giúp đảng đối lập hồi sinh và có những thay đổi để chứng minh với người Nhật nên chọn đảng đối lập.

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Như vậy là Ông Seiji Maehara sẽ tranh cử thủ tướng Nhật Bản với Ông Shinzo Abe, nếu Maehara thắng, thì đường lối kinh tế đối ngoại và đối nội của Nhật Bản sẽ thay đổi như theo kiểu "Japan First".

Ông Maehara là một người rất cứng cựa với Trung Cộng, không có chuyện là Nhật Bản phải đàm phán với Trung Cộng về "tranh chấp lãnh thổ".

Về đối nội thì Maehara sẽ làm như kiểu Ông Trump là: Giảm thuế.Từ đó người Nhật sẽ tiêu thụ sản phẩm của Nhật Bản nhiều hơn và tạo ra nhiều công ăn việc làm. Điều chắc chắn là Maehara sẽ cho các nhà máy điện nguyên tử tái hoạt động trở lại.

Chính điều này sẽ làm cho phía đảng Dân Chủ Tự Do phải phối hợp với Đảng Dân Chủ Nhật Bản, cũng qua đó Ông Maehara cũng trở thành "con tin" của Đảng Dân Chủ Tự Do.

Shadow Shogun

01/09/2017 13:56

Xem toàn trang