Thủ tướng Nhật hủy công du nước ngoài để giải quyết hậu quả thiên tai

RFA
2018.07.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_17D70C.jpg Người dân vùng Kurashiki chịu cảnh ngập lụt hôm 9/7/2018.
AFP

Ngập lụt lan rộng do mưa lũ tại khu vực miền Tây Nhật Bản trong những ngày qua đã khiến 112 người chết và 80 người mất tích, hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 9/7 đã phải hủy chuyến công du tới Châu Âu và Trung Đông trong bối cảnh Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực cứu hộ, khắc phục hậu quả của lũ.

Tổng  Thư ký đảng Dân Chủ của Thủ tướng Abe, Toshihiro Nikai dẫn lời ông Abe cho biết ông không còn lựa chọn nào khác là phải hủy bỏ chuyến công du để xử lý thảm họa và tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Nhật cho biết chính phủ đã huy động 73.000 người thuộc cảnh sát, lực lượng phòng vệ và các nhân viên cứu hộ tới các khu vực bị thiên tai. Cơ quan Khí tượng Nhật bản cảnh báo người dân về nguy cơ tiếp tục có lở đất và ngập lụt.

Khuyến cáo sơ tán được chính phủ Nhật đưa ra đối với gần 6 triệu người tại 19 tỉnh. Hiện có khoảng 23.000 người vẫn còn ở tại các trung tâm sơ tán trong sáng ngày 9/7.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang