Thủ tướng Nhật vướng nghi vấn quan hệ thân hữu trong chính phủ

RFA
2018.03.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_12D4IU_960.jpg Bộ trưởng Tài chính Taro Aso (giữa) trả lời câu hỏi của báo chí tại Bộ Tài chính ở Tokyo hôm 12/3/2018.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đồng minh thân cận của ông là Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, đang phải đối mặt với sức ép lên cao trong ngày thứ hai, 12/3, vì nghi vấn che dấu một vụ scandal liên quan đến việc sử dụng người thân quen trong một vụ mua bán đất nhà nước được phát hiện đã từ hơn một năm nay.

Hãng tin Reuters hôm 12/3 cho biết hãng này đã có được các bản copy của những tài liệu cho thấy có những thông tin liên quan đến ông Abe, vợ ông và ông Aso bị xóa khỏi hồ sơ của Bộ Tài chính liên quan đến việc bán một khu đất của nhà nước cho một người điều hành trường học có quan hệ với bà Akie, vợ ông Abe.

Trước đó, ông Abe đã bác bỏ cáo buộc rằng ông và vợ mình đã ưu ái ông Moritomo Gakuen trong việc mua bán này và khẳng định nếu có bằng chứng về việc này, ông sẽ từ chức.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bộ Tài Chính, ông Abe nói ông xin lỗi người dân trên cương vị người đứng đầu chính phủ vì những tài liệu đã bị sửa đổi.

Các bằng chứng mà Reuters có được, mặc dù vậy, không chỉ ra được là ông Abe và vợ có liên quan trực tiếp đến vụ mua bán này.

Ông Abe cũng nói ông muốn ông Aso phải cố gắng làm rõ mọi sự việc và đảm bảo những việc này không xảy ra nữa.

Ông Aso nói trong một cuộc họp báo trước đó rằng một số giới chức thuộc bộ tài chính phụ trách vụ mua bán này đã thay đổi hồ sơ để làm cho các hồ sơ này đúng như lời điều trần trước quốc hội trước đó.

Lãnh đạo đảng dân chủ đối lập, ông Yuichiro Tamaki nói với báo giới rằng việc che dấu bằng chứng và làm sai thông tin đã rõ ràng. Ông thúc giục ông Aso phải từ chức và đề nghị quốc hội có buổi điều trần về vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang