Thủ tướng Nhật: Thăm Trân Châu Cảng để tưởng niệm chứ không phải xin lỗi


2016.12.06

Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản sẽ đến bang Hawaii vào cuối năm nay, để cùng với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Trân Châu Cảng nhằm tưởng niệm những người thiệt mạng trong thời chiến tranh, chứ không phải để xin lỗi vì Nhật đã tấn công hải cảng quân sự của Mỹ hồi 1941.

Trình bày trong cuộc họp báo tại Tokyo, Bộ trưởng Phủ thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cho hay Thủ tướng Abe sẽ có mặt tại Hawaii trong 2 ngày 26 và 27 tháng 12/2016, trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên đến thăm Trân Châu Cảng.

Ông Suga nói thêm chuyến đi được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau, từ tưởng niệm những người đã chết trong thời chiến tranh, cho đến nhắc nhở thế giới quyết tâm của Nhật Bản là xây dựng hòa bình, không để chiến tranh tái diễn một lần nữa, đồng thời cũng nhằm nêu cao mối quan hệ hợp tác an ninh chiến lược giữa hai kẻ cựu thù Mỹ-Nhật.

Ngày mai 7/12/2016, đánh dấu 75 năm ngày Nhật Bản bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng. Cuộc tấn công này khiến 2,400 người Mỹ thiệt mạng, đồng thời dẫn tới việc Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật lúc Thế Chiến Thứ Hai đang diễn ra.

Đến tháng 8/1945, Hoa Kỳ ném 2 trái bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, buộc Nhật phải tuyên bố đầu hàng. Chẳng bao lâu sau đó, Thế chiến thứ Hai kết thúc.

Hôm 27/5 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã dến Hiroshima đặt vòng hoa tưởng niệm những người đã chết vì bom nguyên tử của Mỹ thả, kêu gọi một thế giới không có võ khí hạt nhân, nhưng không đưa ra lời xin lỗi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.