Nhật, Úc thúc đẩy hình thành TPP bất kể Mỹ có tham gia hay không

2017-01-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP
Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP
File photo

Bất kể sự đồng ý hay không của chính phủ Hoa Kỳ sắp tới về TPP, Nhật Bản thúc đẩy Úc cùng làm việc với nhau với mục đích làm cho TPP có thể thực hiện.

Nói với báo chí tại Úc lần này, cả hai Thủ tướng Nhật Bản và Australia cho rằng sẽ làm việc với nhau để đảm bảo các thỏa thuận thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP hợp tác có hiệu lực.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: "Chúng tôi đồng ý rằng chúng ta nên chứng minh một lần nữa đến với thế giới về tầm quan trọng của thương mại tự do. Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ phối hợp để sớm đưa vào thức hiện TPP".

Hai nguyên thủ Nhật, Úc sau đó công bố một tuyên bố chung nhấn mạnh rằng việc thực hiện TPP vẫn là một ưu tiên không thể thiếu vì những lợi ích kinh tế và chiến lược quan trọng do nó cung cấp.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bênh vực thỏa thuận này nói rằng nó sẽ cho phép Washington thiết lập các chương trình thương mại toàn cầu đối mặt với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã nhiều lần khước từ TPP và cho rằng nó không có lợi đối với Mỹ và đặc biệt đối với việc làm cho công nhân Mỹ.

TPP bao gồm khoảng 40% của các nền kinh tế toàn cầu và cũng bao gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

TPP không thể được thực hiện trong hình thức hiện tại của nó mà không có sự phê chuẩn của Mỹ.

Xem toàn trang