Nhật đề nghị Mỹ hợp tác chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương

RFA
2018-06-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được chào đón bởi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo vào ngày 29 tháng 6 năm 2018.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis được chào đón bởi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo vào ngày 29 tháng 6 năm 2018.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đang ở thăm Tokyo vào hôm 29 tháng 6 đã đề nghị Mỹ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thực hiện chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Ông Abe nói quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật không chỉ mang lại hòa bình và an toàn cho Nhật Bản mà còn là trụ cột hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phía Mỹ, ông Mattis cho biết Washington luôn coi Nhật là đồng minh ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và bày tỏ mong muốn quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển.

Hãng Kyodo trích một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản vào ngày 29 tháng 6 cũng cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến công du đến Nhật vào đầu tháng 7 và sẽ gặp Thủ tướng Abe.

Theo dự kiến, ông Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên vào tuần sau trước khi đến Nhật Bản vào ngày 7 – 8 tháng 7. Tokyo cũng nêu mong muốn được biết về các cuộc hội đàm giữa ông Pompeo và các quan chức Bình Nhưỡng và khẳng định hợp tác nhằm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970 và 1980.

Ý kiến (2)
Share

Châu Ngư

nơi gửi VN

Nhật chả cần đề nghị .
Nếu Hoa kỳ không quan tâm đến Ấn độ - Thai bình dương ,ắt tự mình co rút ,tụt hậu lấy . Vì sao ? Có thể " vốn quí chiến lược " của HK đã đến thời mạt vận .
Người xưa đã nói : " Tiểu lợi nhược tham ,bất thành đại sự "

30/06/2018 10:02

Mạc Vấn

nơi gửi VN

Nga không phải đối tượng nguy hiểm cho Hoa kỳ ,nhưng HK qúa đặt nặng chống đối với Nga !
Đằng khác ,Trung cọng mới thật là mối nguy hiểm cho Hoa kỳ ,nhưng HK nặng tình cảm với TC !
Vì sao thế ?
Đã có người nói : chú Sam tuy biết nhiều ,nhưng hiểu thì ít !

30/06/2018 09:51

Xem toàn trang