Nhật nới lỏng qui định đối với lao động nước ngoài

RFA
2018.05.30
NhatBan_Workers2.jpg Khoảng 200 nhân công người Indonesia đến Nhật làm các công việc y tá và chăm sóc. Hình chụp ngày 07/08/2008 tại sân bay quốc tế Narita.
AFP

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng cường tiếp nhận hơn 500 ngàn lao động phổ thông nước ngoài cho đến năm 2025, do thiếu lực lượng này tại Xứ Phù Tang.

Trong chính sách kinh tế mới dự kiến được soạn thảo hoàn chỉnh vào tháng Sáu, Nhật Bản sẽ giảm bớt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật đối với nhân công người nước ngoài. Đây là một thay đổi quan trọng, vì hiện tại Nhật chủ yếu tiếp nhận nhân công có tay nghề chuyên môn.

Lao động nước ngoài được làm việc ở Nhật trong thời gian tới thuộc các lĩnh vực gồm xây dựng, nông nghiệp, khách sạn, hộ lý, đóng tàu và sản xuất.

Nhân công người nước ngoài phải đạt được yêu cầu về chuyên môn và tiếng Nhật tùy theo từng công việc cụ thể, thông qua các bài kiểm tra và sẽ được phép làm việc lên đến 5 năm, khi được tuyển dụng.

Nền kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với thử thách thiếu lao động trầm trọng. Chính phủ Nhật Bản ước tính đến năm 2040, Nhật sẽ thiếu khoảng 15 triệu người ở độ tuổi lao động từ 15 đến 64.

Thống kê cho thấy năm ngoái số lao động nước ngoài làm việc ở Nhật là 1 triệu 280 ngàn người. Trong số này có khoảng 19% đến từ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.