Nhật Bản và Mỹ cam kết đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2020.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   t Hình minh hoạ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono trong một hop báo ở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington DC hôm 14/1/2020
Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ hôm 29/8 cam kết sẽ đối phó với các hành động lấn lướt của Trung Quốc tại biển Đông và Hoa Đông.

Cam kết này này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng nhiệm Nhật Bản Taro Kono tại căn cứ không quân Andersen ở Guam.

Phát biểu tại họp báo trực tuyến sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono nói: “Đối với Biển Đông và Hoa Đông, chúng tôi khẳng định rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối các nước đang đơn phương thay đổi thực trạng bằng vũ lực”.

Hiện Bắc Kinh đang có những tranh chấp với một số nước ở khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam đối với vùng Biển Đông, và có tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Giới chức Hoa Kỳ đã nhiều lần tố cáo Trung Quốc có những hành động gây mất ổn định ở khu vực Biển Đông nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng nước tranh chấp, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Trung Quốc trong các tuần qua đã liên tục thực hiện các cuộc tập trận ở nhiều vùng biển bao gồm Biển Đông và Hoa Đông.

Bộ Trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono khẳng định điều 5 trong hiệp ước an ninh giữa Mỹ và Nhật được áp dụng đối với quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông do Nhật kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư. Điều 5 cho phép Mỹ can thiệp giúp Nhật Bản trong trường hợp bị tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trước cuộc gặp tại Guam cũng đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc đang có những hành động làm mất ổn định khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.