Nhật Bản mong muốn tăng cường ảnh hưởng ở khu vực sông Mekong

RFA
2018-10-04
Share
000_Hkg10192750.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chụp ảnh cùng các lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tại thượng đỉnh Nhật Bản - Mekong hôm 4/7/2015 ở Tokyo, Nhật Bản.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Mekong – Nhật Bản vào ngày 9/10 tới với mục đích tăng cường hợp tác của Nhật Bản với các nước trong khu vực, thực hiện mục tiêu xây dựng môt khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, cho biết như vậy tại buổi họp báo hôm 4/10.

Thượng đỉnh sẽ có sự tham gia của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Hãng tin Kyodo dẫn lời các giới chức Nhật Bản cho biết việc tăng cường hợp tác và thúc đẩy hội nhập của khu vực sông Mekong là một ưu tiên đối với Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các ảnh hưởng của mình tại khu vực.

Từ năm 2015 Trung Quốc đã thành lập diễn đàn Hợp tác Mekong – Lan Thương với mục tiêu là “cổ vũ cho việc phát triển bền vững dòng sông, và cải thiện đời sống của hàng triệu người sinh sống trong khu vực”.

Trong hai năm kể từ khi diễn đàn được thành lập, Trung Quốc đã chi hàng tỷ đô la hỗ trợ cho các dự án hạ tầng ở các nước trong khu vực. Từ khi thành lập diễn đàn đến nay, Trung Quốc và các nước thuộc khu vực sông Mekong đã có 2 lần hội nghị thượng đỉnh.

Dòng sông Mekong dài hơn 4.600 km có vùng đầu nguồn từ Trung Quốc, nơi nó được gọi là Lan Thương.

Hàng triệu người dân trong khu vực hiện đang sống nhờ vào những nguồn lợi từ dòng sông này. Đây cũng là một nguồn tiềm tàng gây căng thẳng trong khu vực do việc xây đập thủy điện đầu nguồn tại Trung Quốc được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường dòng sông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang