Sách Trắng của Nhật Bản xếp Trung Quốc vào mối đe dọa an ninh hàng đầu

RFA
2019-09-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Xe tăng thuộc lực lượng phòng vệ trên đất liền của Nhật Bản tại một cuộc diễn tập owr Asaka hôm 14/10/2018
Hình minh họa. Xe tăng thuộc lực lượng phòng vệ trên đất liền của Nhật Bản tại một cuộc diễn tập owr Asaka hôm 14/10/2018
AFP

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản công bố hôm 26/9 xếp sức mạnh quân sự của Trung Quốc vào mối đe dọa an ninh chính đối với Tokyo, thay cho mối nguy hiếu chiến từ Bắc Hàn trước đó.

Phát biểu trong một họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono nói: “thực tế là Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng chi tiêu cho quân sự và vì vậy mọi người thấy là chúng tôi cần thêm trang”. Ông nói thêm “Trung Quốc đang triển khai các vũ khí trên biển và trên không ở Tây Thái Bình Dương và qua eo Tsushima vào biển Nhật Bản với tần suất lớn hơn”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Sách Trắng của Nhật Bản. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh sẽ không chấp nhận những chỉ trích không có căn cứ của Nhật.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang có những tranh chấp đối với quần đảo Điếu Ngư do Nhật kiểm soát ở biển Hoa Đông. Tranh chấp này đã dẫn đến những căng thẳng trong quan hệ hai nước những năm vừa qua.

Theo Sách Trắng, Nhật Bản đã nâng chi tiêu quốc phòng trong suốt 7 năm qua lên thêm 1/10 để đối phó với Trung Quốc và Bắc Hàn.

Chi tiêu cho quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 7,5% so với năm 2018, lên 177 tỷ đô la, nhiều hơn gấp ba lần so với Nhật Bản.

Để đối phó, Nhật Bản đã mua các cũ khí hiện đại từ Hoa Kỳ.

Trong đề nghị ngân sách quốc phòng gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Nhật đã yêu cầu hơn 115 tỷ yen (tương đương hơn 1 tỷ đô la) để mua 9 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Ý kiến (2)
Share

Lê văn Liên

nơi gửi Bình Phước

Nhật bản cần có vũ khí hạt nhân để phòng vệ.Không tăng cường vũ trang mạnh mẽ là tự lấy dây buộc mình, để tàu phù tha hồ xâm chiếm.Nhân dân Nhật bản hãy tỉnh táo đi!

29/09/2019 22:02

Tanaka

nơi gửi Japan

Ngày nay nước Nhật đã hiểu rõ đưọc Chế Độ Tầu Cộng thì đã trễ, như Hoa Kỳ vậy..! Và nếu Hoa Kỳ bị Tầu Cộng hất cẳng khỏi bir63n đông, thì chắc chắn Tầu Cộng sẽ đô hộ nước Nhật. Lúc đó chuyện gì sẽ sẩy ra cho người dân Nhật, thì bây giờ ai ai trên thế giới cũng có thể hình dung ra đưọc. Tóm lại ..bây giờ nước Nhật phải sát cas1nh với Hoa Kỳ để tự mình có bom NGuyên Tử, còn không thì chỉ cần , thuê mướn trằm Hoả Tiễn đạo đạo, mang đầu đạn hạt nhân, cùng người điều khiển của Hoa Kỳ, với gía tượng trương . 1 Đồng Vàng dang dự, và đem về đặt tại nước Nhật. thì mới tránh dưọc hoạ diệt vong bởi Tầu Cộng..

27/09/2019 23:02

Xem toàn trang