Tàu ngầm Nhật Bản cập cảng Cam Ranh lần đầu tiên

RFA
2018-09-17
Share
ffff1111_700.jpg Tàu ngầm Kuroshio cập Cảng quốc tế Cam Ranh.
Courtesy www.qdnd.vn

Tàu ngầm Kuroshio thuộc Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản vào sáng ngày 17 tháng 9 cập cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa bắt đầu chuyến thăm Việt Nam cho đến ngày 21/9 sau khi tham gia tập trận ở Biển Đông.

Tàu ngầm huấn  luyện Kuroshio do Đại tá Ueta Yasuteru làm trưởng đoàn lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm được thực hiện nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản với mục tiêu được cho biết nhằm triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và Bộ quốc phòng hai nước Việt- Nhật.

Trong chuyến thăm lần này, các thủy thủ đoàn Nhật sẽ có hoạt động giao lưu thể thao và trao đổi chuyên môn với Hải quân Vùng 4, Việt Nam.

Cũng vào sáng ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận tàu ngầm Kuroshio của lực lượng phòng vệ hải quân Nhật đã tham gia vào cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông trước khi cập cảng Cam Ranh, Việt Nam.

Theo AFP, tàu ngầm Kuroshio đã tham gia cuộc tập trận hải quân cùng với các tàu chiến khác, trong đó có tàu sân bay trực thăng Kaga vào hôm 13/9.

Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây là một phần hoạt động trong chuyến đi kéo dài 2 tháng của tàu ngầm huấn luyện Kuroshio tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Cuộc tập trận của tàu ngầm Kuroshio được triển khai khá xa khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, hoạt động này cũng khiến Bắc Kinh tức giận vì cho rằng sự xuất hiện của tàu ngầm Nhật Bản sẽ là mối đe dọa lớn cho các tàu hải quân của Trung Quốc.

Nhiều quốc gia đang tăng cường các hoạt động trên Biển Đông nhằm phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc gần trọn khu vực có tuyến đường hàng hải quan trọng và giàu tài nguyên hải sản, dầu khí này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.