Nhật Bản khánh thành trạm radar ở biển Hoa Đông

RFA 28.03.2016

Nhật Bản vừa khánh thành một trạm radar ở đảo Yonaguni, nằm sát với Đài Loan và rất gần quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông mà Nhật và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền.

Buổi lễ khánh thành được tổ chức sáng nay.

Tại Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc nói rằng việc Nhật Bản mới làm là dấu hiệu cho thấy Tokyo đang leo thang quân sự, kêu gọi cộng đồng thế giới phải quan tâm vì trong quá khứ, Nhật đã sử dụng võ lực để đô hộ những nước khác.

Bắc Kinh cũng cho rằng dàn radar Nhật mới thiết lập nhắm vào mục đích theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đặc biệt là ở khu vực chung quanh quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Vùng đảo này hiện do Nhật kiểm soát, nhưng Trung Quốc nói rằng chủ quyền thuộc về họ, đưa ra những bằng chứng lịch sử để nói là cả ngàn năm trước đây người Hoa đã sinh hoạt trên vùng đảo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.