Nga – Nhật sẽ đàm phán trở lại về hiệp ước hòa bình

Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua đã thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin là bắt đầu đàm phán trở lại về hiệp ước hòa bình vốn gặp trở ngại vì tranh chấp lãnh hải sau Đệ nhị Thế chiến.
RFA 28.12.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
abe-305.jpg Ông Shinzo Abe, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do LDP, tại một cuộc họp báo tại trụ sở của LDP ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2012.
AFP PHOTO / Kazuhiro Nogi

Trong cuộc điện đàm 20 phút, Thủ tướng Abe cũng đồng ý viếng thăm Nga vào một thời điểm “thích hợp” trong năm 2013.

Theo cơ quan truyền thông Nhật thì trước đó, lãnh tụ tiền nhiệm của ông Abe là Thủ tướng Yoshihiko Noda dự tính tới thăm Nga vào tháng 12 này, nhưng kế hoạch ấy bị hủy bỏ vì tình trạng sức khỏe của Tổng thống Putin. Nhưng phát ngôn nhân của ông Putin nhanh chóng bác bỏ tin này, cho rằng chưa sắp xếp dứt khoát cho chuyến đi đó; nhưng có thể chuyến đi sẽ diễn ra vào tháng Giêng sắp tới.

Qua cuộc điện đàm vừa nói, Thủ tướng Abe lên tiếng với Tổng thống Putin rằng hai nước phải ra sức tìm giải pháp mà 2 bên cùng chấp nhận, cho cuộc tranh chấp lãnh hải.

Lâu nay, Nga-Nhật tranh chấp chủ quyền quần đảo phía Nga gọi là Kuril, còn Nhật gọi “Lãnh thổ phía Bắc”, mà Nga chiếm đóng vào những ngày cuối của Thế Chiến thứ hai, đuổi đi những cư dân Nhật trên đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.