Nhật trừng phạt công ty Trung Quốc để áp lực về Bắc Hàn

RFA
2017.07.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_QC1KF.jpg Một xe tải chở hàng qua biên giới Trung Quốc - Bắc Hàn hôm 6/7/2017. (Ảnh minh họa)
AFP

Nhật Bản vào ngày 28 tháng 7 tiến hành áp dụng biện pháp trừng phạt đối với một số tổ chức doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc có liên hệ với Bắc Hàn.

Nhật báo Nikkei cho biết cụ thể trong năm tổ chức doanh nghiệp bị Tokyo đưa vào danh sách đen trừng phạt có Ngân Hàng Dandong, một công ty vận tải hàng đường biển, một đơn vị thương mại chuyên giao dịch than và các mặt hàng khác với Bắc Hàn. Số cá nhân Trung Quốc bị phía Nhật đưa vào danh sách trừng phạt là 9 người.

Ngân hàng Dandong bị cáo buộc rửa tiền cho Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nói rõ những đối tượng nằm trong danh sách đen sẽ bị phong tỏa tài sản và những hình thức trừng phạt đơn phương  khác nữa.

Biện pháp mới đưa ra của Nhật Bản được nhận định nhằm gây áp lực vào khi quan ngại trước tin Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa khác nữa.

Tokyo cũng tăng cường kêu gọi có thêm trừng phạt đối với Bắc Hàn vì vào đầu tháng vừa qua Bình Nhưỡng tiến hành thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa thách thức mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Fumio Kishida cho báo giới biết rằng biện pháp tăng cường gây áp lực đối với Bắc Hàn là quan trọng để Bình Nhưỡng tiến đến phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng phản đối những lệnh trừng phạt mà Nhật Bản áp dụng đối với những tổ chức doanh thương và cá nhân Hoa Lục.

Phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo thường nhật lên tiếng yêu cầu Nhật phải rút lại những quyết định mà Bắc Kinh cho là sai trái, mang tính đơn phương, không nằm trong khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang