Hoa kỳ nêu bằng chứng quân đội Syria tấn công thường dân bằng hơi độc

RFA
2013.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trình bày bằng chứng mạnh mẽ về hành động sử dụng võ khí hoá học của chính quyền Syria để giết hơn 1400 thường dân.

Bốn trang tài liệu tình báo được phổ biến trước 2 giờ chiều thứ sáu tại Washington nêu những bằng chứng kết luận rằng trận tấn công bằng hơi độc hôm 21 tháng 8 vào thị xã ngoại ô thủ đô Damascus đã giêt ít nhất 1421 thường dân, kể cả 426 trẻ em, và đó chỉ là một trong nhiều cuộc tấn công như vậy.

Tài liệu cũng dẫn giải bằng chứng về việc các cấp chỉ huy trong quân đội Syria đã chuẩn bị, điều động quân đội và vũ khí, phương tiện cho cuộc tấn công bằng hơi độc đó.

Họp báo tại Washington chiều thứ sáu, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi Tổng thống Syria Bassar Al-Assad là một kẻ côn đồ dã man, kẻ giết người.  Ông nói lịch sử sẽ phán xét mọi người hết sức nặng nề nếu người ta bịt mắt làm ngơ trước một kẻ độc tài sử dụng vũ khí tàn sát để tiêu huỷ con người.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ và quốc tế không thể chọn lựa sống trong một thế giới có kẻ côn đồ đánh hơi độc giết người mà ngồi im không chịu làm gì cả.

Ông John Kerry không nói chi tiết về phản ứng của Hoa Kỳ trước sự kiện này, chỉ tuyên bố rằng một khi có hành động quân sự, Hoa Kỳ sẽ phải thận trọng để tránh một cuộc chiến tranh dài vô tận.

Ngoại trưởng Kerry không quên nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không đơn độc khi lên án và có hành động trong vấn đề Syria, mà còn được sự đồng tình của Pháp, Úc cùng nhiều quốc gia.

Ông ca ngợi Australia và các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo OIC ủng hộ hành động của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Kerry cho biết OIC lên án chế độ Al-Assad và nói Hoa Kỳ cần buộc trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm đạo đức cho chính phủ Syria vì tội ác này.

Ngoại trưởng Kerry nói nước Pháp là "đồng minh lâu đời nhất" của Mỹ, đã tuyên bố chế độ Syria đã có một hành vi tồi tệ, và nước Pháp sẵn sàng đứng bên cạnh Hoa Kỳ.

Ông cũng nhắc lại lời Thủ tướng Australia nói rằng vị thủ tướng không muốn lịch sử ghi nhận rằng nước ông là một trong những nước đã ngoảnh mặt làm ngơ trong lúc này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang