Lào muốn quyền lưu thông hàng hải ở Biển Đông được tôn trọng

RFA
2016.01.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10249029-622 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Thủ Tướng lào, ông Thongsing Thammavong tại Vientaine hôm 25/1/2016.
AFP

Chính phủ Lào mong muốn ASEAN đoàn kết, quyền lưu thông hàng hải được tôn trọng, tránh sử dụng võ lực và không để căng thẳng xảy ra ở Biển Đông.

Đó là những điểm chính được Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói với báo chí trong cuộc họp báo tổ chức tại Vientaine, ngay sau cuộc gặp giữa người điều hành ngành ngoại giao Mỹ và Thủ Tướng lào, ông Thongsing Thammavong.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nói rằng những điều Thủ Tướng Lào đưa ra là những dấu hiệu thuận lợi, trước khi các nhà lãnh đạo ASEAN đến bang California, Hoa Kỳ, vào tháng tới để dự thượng đỉnh với Tổng Thống Barack Obama.

Một số nhà quan sát nói rằng không ngạc nhiên với hứa hẹn lãnh đạo Lào đưa ra, vì mới tuần trước, đảng cộng sản Lào đã chọn người thay thế cho ông Tổng Bí thư được coi là có chủ trương thân Trung Quốc.

Ngoại Trưởng Mỹ đến Vientaine với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả ý muốn nhìn thấy một ASEAN đoàn kết để cùng Hoa Kỳ đối phó với những hành động mà Trung Quốc đang làm ở Biển Đông, là khu vực Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền với nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, và những hoạt động quân sự mà Bắc Kinh đang gia tăng ở toàn vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài vấn đề nội bộ ASEAN và chính sách đối với Trung Quốc, Ngoại trưởng Kerry còn thảo luận về những chương trình hỗ trợ cho chính phủ Lào, như giúp tìm kiếm và phá hủy bom mìn còn sót lại sau thời chiến tranh, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Lào, và giúp Vientaine xây dựng cở sở hạ tầng.

Cũng theo lời Ngoại Trưởng Mỹ, ông cũng trình bày với lãnh đạo Lào về vấn đề nhân quyền và quyền tự do bày tỏ quan điểm, là những điều chính phủ Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm.

Sau Lào, trạm dừng chân kế tiếp của Ngoại Trưởng Mỹ là Phnom Penh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang