Các chuyến bay rời Hong Kong bị hủy do biểu tình

RFA 8-12-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một bảng báo các chuyến bay bị hủy tại Sân bay Hong Kong ngày 12/8/2019
Một bảng báo các chuyến bay bị hủy tại Sân bay Hong Kong ngày 12/8/2019
AFP

Các chuyến bay rời Hong Kong vào ngày thứ hai 12 tháng 8 đều bị hủy sau khi hằng ngàn người biểu tình chống chính phủ đặc khu chiếm được ga chính của sân bay Hong Kong.

South China Morning Post loan tin cho biết phẩn nộ gia tăng sau khi lực lượng cảnh sát lại sử dụng bạo lực nhắm vào người biểu tình với cáo buộc một phụ nữ bị trúng đạn cao su ở mắt và có thể mù.

Thực trạng gián đoạn tại sân bay Hong Kong trong ngày 12 tháng 8 được cho là chưa hề xảy ra tại đặc khu hành chánh này.

Một nhà lập pháp Hong Kong ủng hộ dân chủ, ông Fernando Cheung Chiu-heung, kêu gọi những người biểu tình rời khỏi sân bay. Lý do được ông này nêu ra là những người biểu tình đạt được mục tiêu nói gửi đến du khách và cả thế giới thông điệp của họ; do đó việc tiếp tục ở lại chiếm sân bay không giúp gì thêm cho thông điệp đó.

Vào sáng hôm nay 12/8/2019, ở Đội Cảnh sát cơ động PTU, cảnh sát Hồng Kông sử dụng xe phun nước chống bạo động chuyên dụng biểu diễn trước báo giới sau khi các cuộc biểu tình ở đặc khu bước sang tuần thứ 10.

Xe chống bạo động được trang bị hai súng phun nước áp lực cao cùng với camera theo dõi thời gian thực như một cách phương thức mới của chính quyền Hong Kong nhằm chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ khi hơi cay và đạn cao su không thể ngăn chặn các cuộc biểu tình đã diễn ra hơn hai tháng.

Bệnh viện Hong Kong cho biết có 40 người bị thương trong các vụ đụng độ 2 ngày cuối tuần vừa qua. Cảnh sát cũng nói với hãng tin DPA rằng, họ vẫn đang thống kê số người bị bắt trong khi có 16 người biểu tình bị giữ hôm thứ bảy.

Người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình từ tháng 4/2019 yêu cầu chính quyền hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc sau này dần chuyển thành các đòi hỏi cải cách dân chủ mạnh mẽ.

Đặc khu trưởng Hong Kong phải công khai hủy bỏ dự luật dẫn độ; tuy nhiên người biểu tình tiếp tục đòi hỏi phải tôn trọng nguyên tắc ‘một quốc gia, hai thể chế’ mà chính quyền Trung Quốc và Anh Quốc ký kết khi trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Xem toàn trang