Vấn đề nhân quyền Bắc Hàn bị lu mờ tại cuộc gặp Trump-Kim

RFA
2018.06.12
000_15U91X.jpg Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay sau lễ ký trong cuộc gặp lịch sử ở khách sạn Capella, Singapore hôm 12/6/2018
AFP

Cuộc gặp thượng định lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã che mờ đi khía cạnh đen tối khác của Bắc Hàn là vấn đề vi phạm nhân quyền tràn lan. Đó là ý kiến của các nhà hoạt động nhân quyền nhân cuộc gặp giữa lãnh đạo hai quốc gia tại Singapore hôm 12/6.

Những hình ảnh lịch sử cho thấy Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un bắt tay Tổng thống Trump, chụp hình selfies với các giới chức Singapore và đi tham quan thành phố.

Tổng thống Trump còn ca ngợi lãnh tụ Bắc Hàn là một người rất tài năng và rất yêu đất nước mình, nhưng Tổng thống Trump lại lờ đi các câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có đưa vấn đề của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier đã chết sau khi bị giam giữ ở Bắc Hàn hơn một năm về trước hay không.

Nhiều ngày trước cuộc gặp, hơn 300 tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Bình Nhưỡng phải cải thiện tình trạng nhân quyền.

Giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch, Brad Adams, nói lãnh tụ Kim Jong Un đang cố gắng để trở thành một nhân vật ra tuyên bố quốc tế nhưng nỗ lực này sẽ thất bại nếu ông ta tiếp tục là lãnh đạo một quốc gia bị coi là nhà tù lớn nhất thế giới.

Theo AFP, ước tính có khoảng 120.000 tù nhân chính trị tại Bắc Hàn bị giam giữ trong hệ thống trại giam ở khắp nơi trên cả nước.

Tổng thống Trump ca ngợi cuộc gặp với lãnh tụ Kim Jong Un là một bước khởi đầu cho quá trình giải giáp vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Tổng thống Mỹ cũng liên tục lên tiếng đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm vận với Bắc Hàn và ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh vừa diễn ra là một thành công tuyệt vời.

Theo ông John Sifton, đại diện Human Rights Watch tại Châu Á, mặc dù nhiều lệnh cấm vận áp dụng đối với Bắc Hàn liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này nhưng cũng có những lệnh cấm vận liên quan đến vấn đề nhân quyền và sẽ tiếp tục duy trì dù lãnh đạo hai nước có muốn hay không.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hồi tuần trước nhận định việc lờ đi vấn đề nhân quyền ở Bắc Hàn trong khi quan hệ Mỹ - Bắc Hàn được cải thiện là điều rất đáng thất vọng.

Báo cáo nhân quyền gần đây nhất của Mỹ về Bắc Hàn công bố hồi đầu năm nay nhận định trình trạng vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn, đất nước độc tài là kinh khủng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.