Kim Jong-Un muốn Giáo Hoàng La Mã thăm Bắc Hàn

RFA 10-9-2018
korea-pope-mass Giáo Hoàng Phan Xi Cô cử hành thánh lễ cho giới trẻ tại Nam Hàn vào tháng 8 năm 2014.
AFP

Lãnh tụ Kim Jong Un nhiệt thành hoan nghênh Giáo Hoàng Phan Xi Cô đến thăm chính thức quốc gia cộng sản vô thần Bắc Hàn.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 10 ra thông cáo dẫn phát biểu của Tổng thống Moon Jae- in về mong muốn vừa nêu mà lãnh tụ Kim Jong- Un bày tỏ tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai phía vào tháng qua.

Đích thân Tổng thống Moon Jae-in cũng có kế hoạch chuyển đạt nguyện vọng của người tương nhiệm Bắc Hàn đến cho vị đương kim Giáo chủ Hội Thánh Công Giáo La Mã khi thực hiện chuyến công du Vatican vào tuần tới.

Vatican chưa đưa ra bình luận gì về khả năng Giáo Hoàng Phan Xi Cô sẽ đi thăm Bắc Hàn; tuy nhiên sau khi có tin từ Seoul loan đi như vừa nêu, thì Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh ra thông cáo xác nhận Giáo Hoàng sẽ tiếp kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Vatican vào ngày 18 tháng 10  tới đây.

Phát ngôn nhân Greg Burke của Vatican cũng nói rõ cuộc tiếp kiến Tổng Thống Hàn Quốc sẽ diễn ra chỉ một ngày sau khi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Hồng Y Pietro Parolin, cử hành thánh lễ cầu hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên tại Công Trường Thánh Phê rô. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae- in sẽ tham dự thánh lễ này.

Vào tháng 8 năm 2014, Giáo Hoàng Phan Xi Cô có chuyến tông du Hàn Quốc. Khi ở trên máy bay trở về Vatican, giáo hoàng bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên thoát được tình trạng phân chia. Ngài lập luận hai miền nói cùng ngôn ngữ vì họ có chung một Mẹ, và theo Ngài thì phân ly gây nên thống khổ lớn.

Tin Chủ tịch Kim Jong- Un muốn mời Giáo Hoàng Phan Xi Cô đến thăm Bắc Hàn được loan ra chỉ ít tuần sau khi Vatican và Bắc Kinh ký thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục tại Hoa Lục. Mục tiêu nhằm kết thúc nhiều thập niên căng thẳng giữa hai phía. Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn.

Thống kê cho thấy ở miền Bắc Triều Tiên chỉ có chừng từ 800 đến 3 ngàn tín hữu Công Giáo La Mã. Trong khi đó miền nam Triều Tiên có hơn 5 triệu tín đồ trung thành với Vatican.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.