Ông Kim Jong Un đến Bắc Kinh

RFA
2019-01-08
Share
000_1C22MH Đoàn xe của ông Kim Jong Un và tùy tùng rời ga xe lửa Bắc Kinh trong sự canh gác cẩn mật.8/1/2019.
AFP

Lãnh đạo Bắc Hàn ông Kim Jong Un đến thăm Bắc Kinh trong ngày hôm nay, thứ ba 8/1/2019.

Các hãng thông tấn quốc tế cho hay đoàn xe lửa bọc thép che kín, chở vợ chồng ông Kim cùng đoàn tùy tùng đã đến ga xe lửa Bắc Kinh và cả đoàn được một đoàn hộ tống bao gồm cảnh sát và dân quân đưa về trung tâm thủ đô. Vợ chồng ông Kim sẽ ở tại nhà khách của chính phủ Điếu Ngư Đài, trong thời gian ông ở thăm Trung Quốc.

Chưa thấy nói là ông Kim thăm Trung Quốc bao lâu, nhưng chắc là ông sẽ có buổi nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại sảnh đường nhân dân, tức trụ sở Quốc hội Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Kim đến Bắc Kinh lần này, khác với thông lệ những lần trước, là được hai hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn và Trung Quốc thông báo trước khi ông Kim đến Bắc Kinh. Theo các nhà quan sát thì điều này chứng tỏ sự tin cậy của ông Kim với Bắc Kinh đã tăng lên.

Chuyến thăm viếng lần này lại trùng hợp với những đồn đoán cho rằng các viên chức Mỹ và Bình Nhưỡng đã gặp nhau ở Hà Nội để bàn về việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn cũng như cấm vận của Mỹ áp đặt lên nước này.

Lần gặp trước diễn ra ở Singapore hồi năm ngoái, và theo nhiều nhận định thì đã không tạo được bao nhiêu tiến triển.

Bình luận về những gì mà ông Tập Cận Bình sẽ bàn với ông Kim Jong Un trong lần gặp gỡ này, một giáo sư tại Đại học nhân dân Bắc Kinh nói chắc là họ sẽ bàn đến việc gỡ bỏ cấm vận đối với Bắc Hàn, nhưng chắc chắn không phải là gỡ bỏ toàn bộ cấm vận.

Bắc Kinh là đồng minh chủ yếu của Bình Nhưỡng, cung cấp năng lượng và hàng nhu yếu cho quốc gia này, đồng thời cũng hay phủ quyết những nghị quyết Liên Hiệp Quốc chống lại Bắc Hàn trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang