Hợp đồng giúp tăng lượng xuất khẩu điều giữa Việt Nam và Campuchia gặp khó

RFA
2018.08.28
000_S95V8.jpg Hình minh họa. Cây hạt điều
AFP

Việt Nam và Campuchia vào đầu năm nay ký kết hợp đồng tăng cường lượng xuất khẩu hạt điều của Xứ Chùa Tháp đến năm 2028.

Theo hợp đồng ký kết giữa hai phía thì mục tiêu đến năm 2028 Campuchia sẽ xuất khẩu được một triệu tấn hạt điều mỗi năm. Vào năm ngoái, lượng hạt điều xuất khẩu của Xứ Chùa Tháp chỉ ở mức 73 ngàn tấn.

Tuy nhiên theo tin Phnom Penh Post loan đi vào ngày 27 tháng 8 thì ngành điều của Campuchia tiếp tục chật vật trong việc duy trì thị trường xuất khẩu cho mặt hàng này.

Phnom Penh Post dẫn phát biểu của Giám đốc Hiệp Hội Hạt Điều tỉnh Kampong Thom, ông Chhiv Ngy, thì đơn vị này vẫn đang tìm kiếm những nhà nhập khẩu đáng tin cậy để bảo đảm giá cả. Cho đến nay sau khi thương lượng với hơn 30 công ty từ các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Hiệp Hội Hạt Điều tỉnh Kampong Thom vẫn chưa ký kết được hợp đồng nào.

Về việc phát triển cây điều để lấy hạt xuất khẩu thì quan chức Cục Trồng Trọt Hean Vanhan của Campuchia cho biết Xứ Chùa Tháp đang nghiên cứu phương thức canh tác của Việt Nam; nhưng việc trồng hạt điều theo cách này vẫn chưa được xúc tiến.

Dữ liệu cho thấy sản lượng điều thô mỗi héc ta tại Campuchia là một tấn. Với mức này thì  cần phải mở rộng diện tích canh tác cây điều lên 1 triệu héc ta mới có thể đạt được mục tiêu 1 triệu tấn như đã ký kết cho thời điểm 2028.

Cũng theo Phnom Penh Post thì vào cuối năm ngoái, Việt Nam cho biết có kế hoạch tăng cường mua hạt điều của Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.