Ông Kofi Annan đặc trách về Syria đến New York

Hôm nay, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria là ông Kofi Annan sẽ đến New York, bắt đầu những cuộc thảo luận với các quốc gia thành viên về tình hình và giải pháp nhằm chấm dứt các vụ xung đột đẫm máu đang diễn ra ở Syria.
RFA 02-29-2012
Ông Kofi Annan từng là Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, mới được mời làm đặc sứ về Syria đang bắt tay ông Anders Kompass của OHCHR tại Geneva ngày 28 tháng 2, 2012 Ông Kofi Annan từng là Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, mới được mời làm đặc sứ về Syria đang bắt tay ông Anders Kompass của OHCHR tại Geneva ngày 28 tháng 2, 2012
AFP
Trong thông cáo được phổ biến từ Geneve, ông Annan cho hay sẽ có mặt ở New York cho đến cuối tuần này, trước khi sang Damacus. Thông cáo cũng nhắc lại lời kêu gọi sự hợp tác của mọi quốc gia để chấm dứt xáo trộn và tình trạng vi phạm nhân quyền đang xảy ra ở Syria.

Ông Kofi Annan từng là Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, mới được mời làm đặc sứ hồi tuần trước.

Tin từ New York cũng cho hay là Pháp và Hoa Kỳ đang soạn thảo một bản nghị quyết mới và sẽ đệ trình trước Hội Đồng Bảo An trong một vài tuần nữa.

Ngoại Trưởng Pháp, ông Alian Juppe, cho hay nghị quyết đang được soạn thảo nhấn mạnh đến tình trạng nhân quyền ờ Syria, và ông hy vọng được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

Tôi hôm qua, chính phủ Bắc Kinh đã bày tỏ dấu hiệu cho thấy sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực đưa viện trợ nhân đạo vào giúp dân Syria mà cộng đồng quốc tế đang thực hiện.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc là ông Dương Khiết trì cũng nhắc lại đề nghị chính phủ Syria và phe đối lập nên thảo luận với nhau để tìm giải pháp chính trị chấm dứt các xáo trộn đang xảy ra.

Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao Nga cũng lên tiếng cảnh báo các quốc gia không nên sử dụng lá bài viện trợ nhân đạo để tìm cách can thiệp vào nội tình Syria.

Các tin vừa nêu được phổ biến trong lúc lực lượng tinh nhuệ của quân đội Syria và xe tăng tiếp tục bao vây thành phố Homs, nơi nhiều người lãnh đạo cuộc tranh đấu đòi tự do dân chủ đang ẩn náu.

Ông Hadi Abdullah, một thành viên cao cấp của Hội Đồng Cách Mạng Syria nói với hãng thông tấn AFP rằng tình hình rất căng thẳng, tất cả mọi ngã đường tiến vào thành phố Homs đều bị quân đội của Tổng Thống Bashar Al-Assad ngăn chận, và cư dân trong thành phố tiếp tục lo sợ quân đội sẽ mở cuộc tấn công, thay vì chỉ pháo kích vào những địa điểm tình nghi như đã làm trong những tuần lễ qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.