Nam Hàn kêu gọi miền bắc nói chuyện với Mỹ

RFA
2018-01-26
Share
000_VJ0SQ Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 2 tháng 1 năm 2018
AFP

Chính phủ Nam Hàn kêu gọi Bắc Hàn nên thảo luận với Hoa Kỳ.

Sáng ngày 26 tháng giêng, trong bài nói chuyện đọc tại một hội nghị ở Seoul, ông Cho Myoung-Gyon, Bộ Trưởng Bộ Thống Nhất Đất Nước của chính phủ miền Nam nói rằng Washington và Seoul đồng ý không tổ chức những cuộc tập trận chung cho đến khi Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 kết thúc, gọi đó là cơ hội thuận tiện để Bình Nhưỡng tìm cách thương thảo với Mỹ, giải quyết những căng thẳng đang xảy ra giữa đôi bên.

Thế Vận Hội Mùa Đông năm nay sẽ được tổ chức tại thành phố Pyeongchang của miền Nam, bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng Hai cho đến ngày 25 tháng Hai. Ngay sau đó là cuộc tranh tài đặc biệt dành cho những vận động viên khuyết tật, sẽ kết thúc vào ngày 25 tháng Ba 2018.

Ông Bộ Trưởng Bộ Thống Nhất Đất Nước của chính phủ miền Nam nói thêm rằng khi các cuộc tập trận hỗn hợp của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu, lúc đó chắc chắn Bắc Hàn sẽ có phản ứng giận dữ, sẽ có những hành động gây hấn, và điều này chỉ khiến cho thế giới đưa ra thêm các biện pháp cầm vận cứng rắn hơn nữa.

Về việc Bắc Hàn đồng ý cử đoàn vận động viên sang dự Thế Vận Hội, ông Bộ Trưởng Cho gọi đó là điều đáng mừng, nhưng cũng nhấn mạnh rằng một ngày trước khi Thế Vận Hội khai mạc ở miền Nam, chính phủ Bình Nhưỡng sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quy mô để phô trương sức mạnh quân sự, bảo thêm rằng thay vì phô trương lực lượng, Bắc Hàn nên tính đến chuyện thương thảo với Hoa Kỳ.

Trong quá khứ, Bắc Hàn đã nhiều lần lên tiếng cho hay sẵn sàng nói chuyện với Mỹ. Washington cũng nhiều lần nói cánh cửa đàm phán luôn luôn mở rộng, nhưng với điều kiện Bình Nhưỡng phải ngưng ngay kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, vào ngày 26 tháng giêng bản tin của hãng thông tấn quốc tế Reuters cho hay Bình Nhưỡng có thể vi phạm quy định cấm vận khi tiếp tục bán than đá cho Nga và sau đó, lượng than đá này được Nga bán lại cho Nam Hàn và Nhật Bản.

Trích dẫn tin từ 3 nguồn tin tình báo Châu Âu, bản tin của Reuters viết rằng rằng đầu tháng Tám năm ngoái Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết cấm các nước không được mua than của Bắc Hàn, nhưng từ đó tới nay đã có ít nhất 3 chuyến tầu chở than đá từ Bắc Hàn cặp cảng Nakhodka của Nga. Sau đó, số lượng than này được Nga bán lại cho Nhật Bản và Nam Hàn.

Vẫn theo Reuters, tin này được xác nhận bởi một nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ, và người xác nhận còn nói thêm là Nga vẫn tiếp tục mua than của Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang