Điện Kremlin sẽ xác minh thông tin từ quân đội Nga về vụ đánh bom bệnh viện Ukraine

RFA
2022.03.10
Điện Kremlin sẽ xác minh thông tin từ quân đội Nga về vụ đánh bom bệnh viện Ukraine Một chiếc xe bị cháy sau vụ bệnh viện nhi ở Mariupol bị quân Nga đánh phá hôm 9/3/2022
Reuters

Điện Kremlin hôm 10/3 cho biết họ sẽ tìm kiếm thông tin từ quân đội Nga sau khi Ukraine cáo buộc Nga đánh bom một bệnh viện sản nhi ở thành phố Mariupol đang bị vây hãm.

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cũng nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng Ukraine "liên tục" đề xuất các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói cáo buộc của phía Ukraine về việc lực lượng Nga đánh bom một bệnh viện sản nhi ở Mariupol là giả mạo và được coi là "khủng bố thông tin."

Hôm 9/3, một loạt vụ nổ xảy ra ở bệnh viện sản nhi ở thành phố cảng Mariupol khiến ít nhất 17 người bị thương.

Tổng thống Ukraine, ông Zelenskyy sau đó gọi đây là "hành động diệt chủng người Ukraine" và kêu gọi Châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga để buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/03/2022 11:02

Quân đội Nga của bè đảng tài phiệt độc tài Putin... rất hèn, rất ác ... pháo kích các bà bầu, các bà nằm đẻ, các trẻ sơ sinh Ukraine.

Anonymous
10/03/2022 21:32

Hom nay nuoc Nga da loi ra su lo lang cua hoc tai Ukraine , Nga da xa lay, va Putin som hay muon cung bi hoi dong tuong lanh Nga tom co , giao cho Toa An Quoc Te , voi dieu kien, TAQT, phai tuyen bo, Putin la toi pham huy diet nhan loai .

Dan Viet
28/03/2022 01:20

Chủ quyền lãnh thổ Quốc gia không phải chuyện gia đình!
Ở Việt Nam những ngày này dịch Covid lại bùng lên nhưng cũng không làm mất đi sức nóng của một cuộc tranh luận chưa có hồi kết của người dân Việt Nam chia làm hai phe ủng hộ và phản đối . Đó là về cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine.
Với tôi, một người việt sinh ra khi vẫn còn chiến tranh và trải qua thời bao cấp và trừng phạt kinh tế làm cho cả đất nước chìm trong một tình cảnh mà bây giờ khi tả lại cho các con tôi, chúng không thể hình dung nổi. Vì vậy tôi có thể hiểu phần nào đó về sự tàn khốc mà chiến tranh mang lại. Nên tôi khẳng định tôi là người phản đối chiến tranh với bất cứ lý do nào. Vì những kể gây chiến luôn tìm cớ và biện minh cho hành động xâm lược của mình.
Sau đây là một số chính các lý luận để ủng hộ cho cuộc chiến và hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine mà những người có lương tri không thể hiểu được tại sao ở thế kỷ 21 này và tại một đất nước đã trải qua chiến tranh tàn khốc trong nhiều năm có thể ủng hộ cái ác một cách phi lý như vậy
“Nga và Ukraine là anh em ruột thịt, vì thằng em không nghe nên đây là hành đông ông anh dậy cho thằng em một bài học”. Chúng ta không thể mang chuyện của các quốc gia có chủ quyền mà ví như chuyện của một gia đình được. Trong gia đình, người anh hoặc em có thể hủy hoại hoặc hy sinh bản thân mình để bảo vệ hoặc cứu lấy người anh hay người em của mình, cho dù đôi khi họ có sự hiềm khích. Vậy thì Nga, hay Ukraine có chịu hy sinh các lợi ích của mình cho đối phương hay không? Chắc mọi người tự trả lời được. Mặt khác đây là chiến tranh, máu người đổ xuống bao gồm cả dân thường và binh sỹ hai bên (binh sỹ thì cũng là dân chứ có phải là người trời đâu?). Như vậy theo lý luận của họ coi hai nước như anh em trong gia đình, thì ông anh dậy dỗ thằng em bằng cách cầm dao đi giết từng người trong gia đình của nó là đúng à!?
“Ukraine theo lịch sử là do Nga tạo ra, nên việc Nga lấy một số vùng đất thuộc Ukraine là đúng”. Họ viện dẫn lịch sử về các vùng đất của Ukraine được hình thành ra sao, đặc biệt là bán đảo Krym được Liêng bang Xô Viết tặng cho Ukraine vào năm 1954. Thế là họ thản nhiên tuyên bố là Krym là của Nga nên Nga lấy lại là hợp lý, thậm chí là Nga có sát nhập Ukraine cũng không sai. Xin hỏi đất nước Việt Nam chúng ta được hình thành ra sao theo lịch sử? Mỹ, Đức, Áo, Hungary và nhiều nhiều quốc gia khác hình thành như thế nào theo lịch sử? Nếu ai cũng lý luận như Nga và đòi lại đất thì thế giới này loạn à!? Lịch sử như thế nào không ảnh hưởng tới chủ quyền lảnh thổ của một quốc gia hiện nay được Liên hợp Quốc công nhận với đường biên giới rõ ràng. Bất cứ hành động nào dùng sức mạnh quân sự vượt qua biên giới đó đều phải gọi đúng tên của nó là “Xâm lược” hoặc “tấn công một nhà nước có chủ quyền” và bị lên án chứ không thể ngụy tạo với bất kỳ tên gọi và cớ nào khác được.
“Krym trưng cầu dân ý để sát nhập vào Nga, chứ Nga không muốn” Năm 2014 cả thế gới đề thấy một màn kịch hài hước khi Nga chiếm bán đảo Krym bằng một đội quân không phù hiệu. Như vậy việc trưng cầu dân ý sau đó liệu có công tâm và hợp pháp? Việc này còn tạo tiền lệ xấu cho một số nước lớn như Trung Quốc nếu họ cũng hành xử tương tự ở những nơi có số lượng người Trung Quốc lớn thì cũng hợp pháp à!?
“Nga xua quân đánh Ukraine để bảo vệ người nga và nói tiếng Nga ở Ukraine là đúng đắn”. Xin khẳng định ngay đây là cách diễn giải của kẻ đi cướp đất. Bạn là người ở đâu, mang quốc tịch nào, hay được quốc gia nào cấp quốc tịch mới không quan trọng. Khi vào hay sống ở Việt Nam bạn phải tuân thủ theo luật pháp của nước sở tại. Nếu bạn cảm thấy bất công, bị đối xử không tốt, môi trường sống không hợp… Bạn có thể rời đi sang nơi mà bạn cho là tốt hơn hoặc sang nước cấp quốc tịch cho bạn. Không thể có chuyện một nước nào đó cấp quốc tịch cho người ở nước khác rồi lấy cớ là người ở đó không được đối xử tốt mà tấn công một nước có chủ quyền và luật pháp riêng được. Đấy là hành động xâm lược.
“Nga đánh Ukraine là điều đương nhiên vì Ukraine có thể vào NATO và gây hại an ninh cho Nga” Hai nước thuộc biển Baltic là Estonia và Latvia cũng là thành viên của NATO và có chung đường biên giới với Nga. Nếu NATO muốn đe dọa Nga bằng cách đặt tên lửa tại Ukraine thì họ có thể đặt ở hai nước này dễ dàng hơn nhiều và nếu nhìn bản đồ chúng ta thấy khoảng cách từ hai nước này tới Moscow cũng tương đương với Ukraine. Hơn nữa xin hỏi có nước nào trong NATO đã và dám gây hại cho anh ninh của Nga, kể cả Mỹ. Bằng chứng là khi Nga xâm chiếm Ukraine, tất cả các nước trong NATO vội vàng tuyên bố ngay và luôn là không phải và không muốn là một bên trong cuộc chiến với Nga. Với tiềm lực quân sự và khối lượng đầu đạn hạt nhân, chỉ có nước nào muốn dân tộc mình tự sát mới gây hấn với Nga mà thôi. Thế thì một nước Ukraine nhỏ bé và tiềm lực quân sự yếu kém hơn Nga biết bao nhiêu lần liệu có gây ra vấn đề an ninh cho Nga không?
“Ủng hộ Putin vì Nga đã hỗ trợ Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ. Ai không ủng hộ là kẻ ăn cháo đá bát!...” Họ không phân biệt được Liên xô trước kia và Nga này nay. Liên xô là một thực thể bao gồm nhiều nước Xô Viết, trong đó có cả Ucraine. Như vậy chúng ta phải biết ơn cả Ucraine nữa chứ, đâu phải chỉ mình Nga?
Bên cạnh đó, câu hỏi đặt ra là “có phải là biết ơn Liên xô ngày xưa thì phải biết ơn Nga ngày nay không?” Xin trả lời ngay là không. Như chúng ta đã biết sự hỗ trợ của quốc gia này cho một quốc gia khác thực chất là sự hỗ trợ của một chế độ, nhà cầm quyền này cho một chế độ, nhà cầm quyền khác mà thôi. Người dân bình thường làm sao được quyền tham gia hoặc biết hỗ trợ thế nào? Chúng ta có thể thấy điều đó qua việc rất nhiều quốc gia hôm nay có thể nhận được hỗ trợ của Mỹ và phương tây, nhưng do thay đổi chế độ lại nhận được sự hỗ trợ của chính quyền Nga hay Trung Quốc như Venezuela, Afghanistan và một số nước châu phi … Trong trường hợp của Liên Xô thì ngược lại, chính quyền hỗ trợ lại bị thay đổi. Liên xô là tập hợp của nhiều quốc gia Xô Viết thành viên và là một nước XHCN và vô thần. Họ hỗ trợ chính quyện cộng sản Việt Nam vì cùng một hệ tư tưởng XHCN. Còn Nga ngày nay thì sao? Nga chỉ là một trong 15 nước bị tách ra sau khi Liên Xô tan rã. Đảng cộng sản chỉ là đảng đối lập và bị làm suy yếu đến thảm thương. Tất cả các chính sách của chính quyền đương nhiệm đều theo tư bản và tôn giáo theo Giáo hội chính thống Nga. Tất cả toát lên qua câu nói được lan truyền của Putin là "Ai không tiếc nhớ Liên Xô thì người đó không có trái tim. Ai muốn nó hồi sinh thì người đó không có cái đầu". Ông ta khẳng đình nhà nước Liên Xô đã chết, và chỉ có kẻ điên mới muốn nó sống lại. Mà ông ta thì đâu có điên. Như vậy họ đâu phải là nhà nước Liên Xô đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến năm xưa và hoàn toàn không liên quan gì. Chỉ có những kẻ ảo tưởng hoặc cố huyễn hoặc, cố gắng đánh tráo khái niệm để duy trì một cái cọc bám vào để tiếp tục lừa bịp người dân. Nếu thực sự họ biết ơn Liên Xô và nước Nga xô viết khi xưa, họ phải đấu tranh, phản đối chính quyền của Putin để ủng hộ đảng cộng sản Nga đang bị chèn ép càng ngày càng bị triệt tiêu tại nước này chứ.
Bên cạnh đó Chúng ta là con người chỉ khác loài vật là chúng ta có sự nguy nghĩ và đạo lý làm người. Cứ cho là Nga giúp chúng ta trong chiến tranh khi xưa đi nữa, nhưng ngày nay họ lại gieo rắc chiến tranh giết hại biết bao dân thường và gây cảnh đổ nát như chúng ta thấy hàng ngày trên các phương tiện truyền thông. Liệu chúng ta cũng ủng hộ họ? Một người trước đây có công với ta, chúng ta luôn biết ơn, trả ơn và ủng hộ họ trong những việc làm đúng chứ không thể ủng hộ họ đi giết người và phạm pháp được!
Còn nhiều các lý luận ngây ngô khác nữa để ủng hộ Putin và chiến tranh. Với bài viết này tôi không có mục đích thay đổi quan điểm và tình cảm của họ với nước Nga. Nhưng tôi muốn đóng góp một cái nhìn về bản chất của việc đánh tráo khái niệm và tình cảm thiên lêch để ủng hộ cái ác. Hãy có một cái nhìn thực chất về chủ quyền Quốc gia không phải chuyện gia đình, đồng thời bỏ cái nhìn thù địch cho một xã hội có tình người hơn và không còn chiến tranh.
Hà Nội, 28-03-2022
Dân Việt