Kuwait kêu gọi các nước vùng Vịnh cải cách kinh tế

RFA 25.10.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bộ trưởng dầu mỏ của Kuwait kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh thực hiện cuộc cải cách kinh tế nhằm tránh khủng hoảng trước giá dầu ngày một giảm.

Nói trước Hội nghị của Hội đồng hợp tác vùng Vinh gọi tắt GCC, Bộ trưởng Anas al-Saleh cho rằng các nước cần giải quyết vấn đề chi tiêu công chủ yếu là về tiền lương và trợ cấp cũng như thúc đẩy vai trò khu vực tư nhân và đa dạng hóa nền kinh tế. Quan trọng nhất là các nước phải giảm tối đa sự phụ thuộc vào dầu mỏ của họ trước việc giá dầu đã giảm mạnh trong mấy năm qua.

Hội nghị GCC nhằm mục đích chấn chỉnh giá dầu đang rơi và tìm biện pháp đối phó khi quá nhiều nước đang bị lệ thuộc vào nó trong nhóm như Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả rập Saudi và các nước Tiểu vương quốc Ả Rập.

Nhóm GCC sản xuất mỗi ngày 17 triệu thùng dầu thô và 90% thu nhập công cộng đều đến từ nguồn bán dầu mà có.

Chỉ từ tháng Sáu năm nay giá dầu đã liên tục sụt giảm đến 25% vì thị trường bất động sản trì trệ và tình hình kinh tế thế giới sụt giảm.

Chỉ trong vòng một thập niên GCC đã hưởng tiền lời từ giá dầu tăng mạnh khiến nó đóng góp khoảng 2 ngàn 450 tỷ đô la cho quỹ tài chánh của nhóm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.