LHQ kêu gọi đưa Myammar ra toà hình sự quốc tế ICC vì tội ác đối với người Rohingya


2018.03.09
Người tị nạn Rohingya chạy trốn sang Bangladesh hôm 09/10/2017 Người tị nạn Rohingya chạy trốn sang Bangladesh hôm 09/10/2017
AFP

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 09/03 kêu gọi Đại hội đồng Liên hợp quốc khởi tố hành động tàn bạo đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya của Myanmar tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Hãng tin Reuters loan tin này cùng ngày.

Zeid Ra'ad al-Hussein, Cao ủy Nhân quyền của LHQ, cũng yêu cầu chính phủ Miến cho phép các nhà quan sát tới bang Rakhine ở miền Bắc nước này để điều tra những gì mà ông nghi ngờ là "hành động diệt chủng" nhằm chống lại người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, ông Zeid cho biết LHQ nghi ngờ hành động diệt chủng có thể đang xảy ra ở Myanmar và chỉ có toà hình sự quốc tế ICC mới có thể khẳng định được những nghi ngờ này.

Chiến dịch truy quét nhắm vào người Rohingya của quân đội và an ninh Myanmar tiến hành từ tháng 8 năm ngoái đã khiến khoảng 700,000 người Rohingya phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Những nạn nhân của chiến dịch này lên tiếng cáo buộc an ninh và quân đội Myanmar đã tiến hành các hành động giết người, cướp bóc, hãm hiếp và đốt phá làng mạc của người Rohingya.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.