Bạn bè thân thiết vẫn chưa liên lạc được với Vợ Ông Lưu Hiểu Ba

RFA
2017-07-14
Share
017_209266.jpg Ảnh chụp ông Lưu Hiểu Ba (trái) và vợ ông tại một bệnh viện ở Thẩm Dương, Trung Quốc.
AFP

24 tiếng đồng hồ sau tin nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba từ trần, bạn bè thân thiết với ông cho hay vẫn chưa liên lạc được với vợ ông là bà Lưu Hà.

Ông Lưu Hiểu Ba, 61 tuổi, mất ngày 13 tháng 7 ở Bệnh Viện Số Một Thẩm Dương vì chứng ung thư gan. Ông bị bắt giữ từ năm 2008, sau đó bị tòa kêu án 11 năm tù, cáo buộc ông tội âm mưu lật đổ chính quyền, cho dù ông chỉ lên tiếng đòi hỏi dân chủ, công bằng xã hội.

Đến năm 2010, ông được trao giải Nobel Hòa Bình, và cũng từ đó, vợ ông là bà Lưu Hà bị chính quyền Bắc Kinh giam lỏng.

Nhiều chính phủ nước ngoài và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của ông, đồng thời kêu gọi chính phủ Trung Quốc cho bà Lưu Hà và người thân trong gia đình bà được quyền tự do đi lại, cũng như quyền được tiếp xúc với bạn bè. Nhưng như đã nói, đến giờ vẫn chưa ai có thể liên lạc được với bà.

Cũng cần nói thêm vào sáng ngày 14 tháng 7 trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ những lời bình phẩm mà các nước khác đã đưa ra về cái chết của khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, cho rằng không một quốc gia nào được quyền can dự vào chuyện nội bộ của Hoa Lục.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng chỉ trích việc Nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Bắc Kinh đổi mới chính trị, kèm theo lời đe dọa với nội dung cho rằng phát biểu của người đang lãnh đạo chính quyền Đài Bắc có thể tạo anh hưởng bất lợi cho mồi quan hệ song phương.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Trung Quốc cũng nói ông không có tin tức gì về bà Lưu Hà, nhưng cho biết thêm trong trường hợp bà này muốn xuất ngoại, mọi thủ tục, quyết định sẽ được giải quyết theo đúng với luật pháp Trung Quốc.

Tin mới nhất chúng tôi thu thập được cũng cho hay thì hài ông Lưu Hiểu Ba đã được đưa từ bệnh viện về nhà quàn Thẩm Dương, nhưng ngày giờ cử hành lễ tang vẫn chưa được công bố.

Hơn 150 người bạn của ông đã ký tên trong bản thư ngỏ phổ biến trên mạng, kêu gọi mọi người cùng ký tên để đòi chính phủ Bắc Kinh đồng ý cho dân chúng tham gia lễ tang của nhân vật được ca ngợi là biểu tượng dân chủ của Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang