Đài Loan phản bác Việt Nam liên quan cuộc tập trận ở đảo Ba Bình

RFA
2018.08.24
000_IK13Y.jpg Một chiếc tàu Cảnh sát biển Đài Loan dập tắt một đám cháy trên tàu chở hàng trong một cuộc tập trận giải cứu gần bờ biển Đài Loan ngày 29 tháng 11 năm 2016.
AFP

Các cuộc tập trận bắn đạn thật hàng năm tại đảo Ba Bình, mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông không gây nguy hiểm cho tàu bè của các quốc gia khác, Cục Cảnh sát biển Đài Loan (CGA) cho biết hôm 23/8.

Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại phản đối của Việt Nam cũng trong cùng ngày đối với một cuộc tập trận do Đài Loan thực hiện vào thứ Tư và thứ Năm tại đảo Ba Bình.

Trong cuộc họp báo ngày 23/08, phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Trà lên tiếng rằng Hà Nội kiên quyết phản đối cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình mà Đài Bắc cho tiến hành; Việt Nam yêu cầu cầu Đài Loan chấm dứt và không tái diễn các hành động tương tự.

Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Trà, lặp lại rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền tại đảo Ba Bình thuộc Trường Sa. Hoạt động tập trận của Đài Loan đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh an toàn hàng hải và hàng không khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết đã thông báo với các nước trong khu vực về cuộc tập trận này để bảo đảm an toàn cho các tàu trong khu vực.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất ở  quần đảo Trường Sa hiện do Đài Loan quản lý; tuy nhiên Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với đảo này.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng nhiều lần nói rằng họ có đầy đủ bằng chứng lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế về chủ quyền các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, bãi Macclesfield, quần đảo Pratas tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.