Bộ trưởng Ngoại giao Philippines: Nên cắt bỏ đoạn phim có đường lưỡi bò trong phim Người Tuyết bé nhỏ

RFA
2019-10-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một cậu bé đang xem quảng cáo phim Người Tuyết bé nhỏ ở một rạp chiếu phim tại Hà Nội hôm 14/10/2019
Hình minh họa. Một cậu bé đang xem quảng cáo phim Người Tuyết bé nhỏ ở một rạp chiếu phim tại Hà Nội hôm 14/10/2019
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho rằng đoạn phim có bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc trong phim Người Tuyết bé nhỏ nên được cắt bỏ. Hãng tin Philippines News Agency loan tin hôm 16/10.

Trên tài khoản Twitter của mình, Bộ trưởng Teodoro Locsin Jr. viết rằng “Tất nhiên họ nên cắt bỏ đoạn phim gây xúc phạm đó vốn khiến chúng ta không hài lòng, điều này tốt hơn là nếu chúng ta cấm phim một cách vi hiến như một số người đề nghị”.

Bộ phim hoạt hình Người Tuyết bé nhỏ (hay còn được biết dưới tên tiếng Anh là Abominable) do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc, đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Việt Nam trong tuần này khi người xem phát hiện phim có bản đồ hình lưỡi bò ở Biển Đông. Sau 10 ngày chiếu ở các rạp tại Việt Nam, vào tối ngày 13/10, bộ phim bị đột ngột rút.

Đường lưỡi bò hay còn gọi là đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông, và đã bị Tòa Trọng tài Quốc tế PCA bác bỏ tính hợp lệ trong một phán quyết vào năm 2016.

Cả Philippines và Việt Nam đều là những nước đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Tại Philippines, bộ phim Người Tuyết bé nhỏ được khởi chiếu từ ngày 2/10.

Bộ trưởng Locsin từ hôm 15/10 đã viết trên Twitter, kêu gọi mọi người tẩy chay các phim của hãng DreamWorks vì đã để bị sử dụng cho mục đích tuyên truyền của Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên, Trung Quốc sử dụng phim ảnh để tuyên truyền chủ quyền ở Biển Đông. Hồi năm 2018, bộ phim Điệp Vụ Biển Đỏ của Trung Quốc cũng có đoạn cho thấy chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và yêu cầu tàu này rời khỏi vùng biển mà họ gọi là South China Sea hay còn được biết là Biển Đông. Bộ phim cũng được chiếu tại các rạp ở Việt Nam và bị dư luận phản đối.

Ý kiến (1)
Share

Tanaka

nơi gửi Japan

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines: Nên cắt bỏ đoạn phim có đường lưỡi bò trong phim Người Tuyết bé nhỏ.. Tại sao chính quyền Philippines không cấn bộ film này trình chiếu ngay lập tức.??? và cảnh cáo hãng Film Dreamworks..nếu tái phạm, thì Philippines ..cấm luôn mọi cuốn film do Dreamworks sản xuất , sẽ trình chiếu ở Philippines. Bởi chính Hãng Film Dreamworks ở Hoa Kỳ, cũng đang âm thầm, và cố tình đâm sau lưng nước Mỹ, Bởi Nước Mỹ và Quốc Tế không công nhận đường đứt khúc, chín đoạn ở Biển Đông Do Taiwan khởi xướng, nay Tầu Cộng đang áp dụng, để hầu chiếm trọn biển đông. Thế GIới..nếu nhũng ai không ưa chế độ CS. Nhất là CS Tầu và CSVN..thì hãy tẩy chay mọi cuốn Film do Dreamworks sản xuất..Bởi CTy này đang nuôi dưỡng bọn Tầu Cộng. để hại toàn thế giới, trong đó HOa Kỳ bị nặng nề nhất.Làm người phải có lúc ..Anh Hùng.

25/10/2019 23:28

Xem toàn trang