Cựu thủ tướng Malaysia bị bắt vì tham nhũng công quĩ

RFA 19-9-2018
Cựu thủ tướng Malaysia Ảnh chụp ông cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak, vào ngày 8 tháng 8 năm 2018.
AFP

Cựu thủ tướng Malaysia Nazib Razak bị bắt vào ngày thứ tư 19 tháng 9 và sẽ bị truy tố về những cáo buộc đối với nguồn tiền chuyển vào những tài khoản của bản thân ông này lên đến 628 triệu đô la Mỹ liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Truyền thông Malaysia và quốc tế loan tin này dẫn lời các quan chức Malaysia. Theo đó những cáo buộc nêu rõ ông Najib Razak và những kẻ thân cận đã biển thủ nhiều khoản tiền khổng lồ từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Đây là yếu tố chính khiến ông Najib Razak thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 vừa qua.

Kể từ khi bị mất hết quyền lực, ông cựu thủ tướng Najib Razak từng bị bắt giữ và phải đối mặt với 7 cáo buộc liên quan đến tố giác rằng ông từng tư túi chừng 10 triệu đô la của quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Tuy nhiên, biện pháp bắt giữ ông này lại vào ngày 19 tháng 9 được cho là quan trọng vì liên quan cáo buộc chính trong vụ việc này. Đó là nhiều khoản tiền khổng lồ của quỹ 1MDB được chuyển vào các tài khoản ngân hàng của ông Najib Razak trước kỳ bầu cử vào năm 2013.

Ủy Ban Chống Tham Nhũng của Malaysia ra thông cáo nêu rằng việc bắt ông Najib Razak thuộc quá trình điều tra khoản tiền 628 triệu đô la Mỹ chạy vào tài khoản cá nhân của ông này. Thông cáo cũng cho biết đến chiều ngày thứ năm 20 tháng 9, ông Najib Razak phải ra hầu tòa với bảy cáo buộc liên quan chuyện lạm dụng quyền lực.

Vào năm 2015, khi xuất hiện những báo cáo về việc chuyển tiền vào tài khoản của ông Najib Razak thì giới quan sát cho rằng đó là khúc quanh trong vụ tai tiếng quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Bản thân ông cựu thủ tướng Malaysia, Najib Razak và những người ‘đồng hội- đồng thuyền’ chịu áp lực rất lớn.

Tuy nhiên sau đó vị tổng chưởng lý Malaysia đóng điều tra vụ việc với lý do đưa ra rằng tiền chuyển cho ông Najib Razak là do một gia đình hoàng gia Ả Rập biếu tặng.

Dẫu thế những cáo giác liên quan nhũng lạm quĩ đầu tư quốc gia 1MDB tiếp tục được nhân lên. Ông Najib Razak lúc bấy giờ cho sa thải những viên chức chính phủ có tiếng nói chỉ trích, bắt bỏ tù những đối thủ chính trị và cho áp dụng luật toàn trị mà theo giới quan sát nhằm bịt miệng mọi lên án đối với quyền cai trị của ông.

Liên minh Quốc gia Barisan của cựu thủ tướng Najib Razak từng cầm quyền tại Malaysia từ khi đất nước này giành được độc lập từ Anh Quốc vào năm 1957 vẫn không bị đánh bại.

Nhưng rồi vị tiền nhiệm của ông Najib Razak, bác sĩ Mahathir Mohamad, đã tận dụng vụ tai tiếng tham nhũng quĩ đầu tư quốc gia 1MDB cũng như tình hình chính trị của đất nước có nhiều sắc tộc khác nhau của Malaysia để đánh bại Liên minh Quốc gia Barisan.

Cuộc điều tra về vụ tai tiếng tham nhũng quĩ đầu tư quốc gia 1MDB được tiến hành nhanh chóng sau khi ông Najib Razak mất chức thủ tướng Malaysia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.