Cư dân Macao: cuộc bầu cử đặc khu không công bằng

RFA-03-09-2014

Share
ông Fernando Chui trưởng đặc khu hành chính Macau, được bầu thêm một nhiệm kỳ nữa. ông Fernando Chui trưởng đặc khu hành chính Macau, được bầu thêm một nhiệm kỳ nữa.
AFP

Đại đa số cư dân Macao cho biết họ không tin tưởng vào người mới được chọn hôm chủ nhật vừa rồi để lãnh đạo đặc khu.

Kết quả cuộc thăm dò với sự tham dự của 9,000 cử tri cho thấy tới 89% nói rằng cuộc bầu cử không công bằng vì ông đặc khu trưởng Fernando Chui là ứng viên duy nhất lại do Bắc Kinh chỉ định, và chỉ có 400 thành viên thân Trung Quốc trong hội đồng tuyển chọn được quyền bỏ phiếu.

Những người tham dự cuộc thăm dò cũng bày tỏ nguyện vọng muốn được trực tiếp bầu người lãnh đạo và các đại biểu hội đồng lập pháp, thay vì chỉ được chọn người do chính phủ Trung Quốc đưa ra.

Cũng xin được nói thêm là không chỉ người dân Macao đòi hỏi trực tiếp được quyền ứng cử và bầu cử, mà đó cũng là đòi hỏi của người dân đặc khu Hồng Kong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang