Malaysia phát hiện tàu TQ trong vùng biển Malaysia

RFA 25.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10105203 Lãnh tụ đối lập Malaysia Anwar Ibrahim (P) nói chuyện với ông Shahidan Kassim, bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia hôm 7/10/2014
AFP photo

Hãng tin nhà nước Bernama hôm nay trích lời ông Shahidan Kassim, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia cho biết Malaysia phát hiện khoảng 100 tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Malaysia, gần các bãi cạn Luconia ở Biển Đông, còn gọi là biển Hoa Nam nên lực lượng chấp pháp nước này sẽ hành động nếu các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Theo lời ông Bộ trưởng Kassim, chính phủ Malaysia đã triển khai lực lượng cảnh sát biển và hải quân tới khu vực bãi cạn Luconia để theo dõi tình hình.

Trong khi đó hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, lên tiếng ở Bắc Kinh rằng tàu đánh cá Trung Quốc có quyền hoạt động trong vùng biển của nước mình.

Phát ngôn nhân Hồng Lỗi nói rằng hiện nay là mùa đánh bắt tại Biển Đông và như thông lệ thì ngư dân đi đánh bắt trong vùng biển của Hoa Lục.

Trung Quốc công bố chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông, bất chấp các nước như Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Malaysia và Philippines cũng công bố chủ quyền ở vùng biển này.

Tình hình khu vực căng thẳng sau khi Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở vùng biển Trường Sa, nơi có đường hàng hải quốc tế trọng yếu thông thương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.