Malaysia tiến hành điều tra thép nhập khẩu bán phá giá

RFA
2018.07.27
c849ac7d-cdec-459d-80a6-da43bfbc9a89.jpeg Ảnh minh họa: Xưởng sản xuất thép tư nhân ở Đông Anh, Việt Nam
AFP

Bộ Công nghiệp-Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) bắt đầu điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 27 tháng 7, dẫn nguồn từ Cục Phòng vệ thương mại, thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cho biết việc điều tra vừa nêu được tiến hành từ ngày 24 tháng 7 vừa qua, do Công ty thép FIW của Malaysia khởi kiện với cáo buộc một số mặt hàng sắt thép nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc tăng đáng kể vào nước này trong thời gian gần đây và được bán phá giá gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép của Malaysia.

Các mặt hàng sắt thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam bị MITI điều tra gồm sản phẩm sắt hoặc thép cuộn hợp kim và không hợp kim dạng cuộn cán phẳng, mạ hoặc tráng kẽm.

MITI thông báo sẽ gửi bản câu hỏi điều tra đến tất cả các bên liên quan bị nêu tên trong đơn kiện.

Hồi tháng 6 năm 2018, Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố kết luận điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam, công bố áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn màu Việt ở mức 12,01% – 28,49% trong 5 năm.

Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) vào cuối tháng 5 năm nay cũng cho biết bắt đầu điều tra sơ bộ về việc bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam vào thị trường Canada và sẽ  công bố kết quả điều tra vào ngày 8 tháng 8 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.