Công tố Malaysia tổng kết vụ hai nữ nghi phạm ám sát Kim Jong Nam

RFA
2018.04.05
c9be623a-3780-4e75-9414-1fd7ee0ae96f.jpeg Cô Đoàn Thị Hương (bìa phải) và Siti Aysyah (thứ ba từ phải) bị cảnh sát Malaysia áp giải tại sân bay Kuala Lupur, 24/10/2017.
AFP

Thời hạn tranh tụng tại tòa liên quan vụ án 2 nữ bị cáo người Indonesia và Việt Nam tham gia ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng Hai năm ngoái, đến lúc kết thúc và dự kiến Tòa án Tối cao Malaysia sẽ bắt đầu tuyên án từ ngày 27 tháng 6 tới đây.

AP loan tin vừa nêu vào ngày 5 tháng 4, dẫn lời của các công tố viên thông báo với Tòa án Tối cao Malaysia rằng họ vừa hoàn tất hồ sơ tranh tụng sau khi chất vấn 34 nhân chứng trong vòng 6 tháng qua.

Thẩm phán của Tòa án Tối cáo Malaysia nói rằng thời hạn tranh tụng kết thúc và sẽ xem xét hai nữ bị cáo này có tội hay không. Trong trường hợp họ vô tội, thì sẽ được trả tự do ngay lập tức. Còn nếu bị buộc tội, thì hai nữ bị cáo sẽ được có thời gian vài tháng để bào chữa cho mình.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Malaysia cho biết nếu như hai nữ nghi phạm bị buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam thì họ sẽ bị tuyên án treo cổ.

Luật sư bào chữa của cô Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói với báo giới ông sẽ tranh cãi tại buổi kết thúc tranh tụng rằng thân chủ của ông không được xét xử một cách công bằng vì cảnh sát đã điều tra vụ án một cách tùy tiện và thiên vị cùng với sự vắng mặt rõ ràng của bốn nghi phạm người Bắc Triều Tiên.

Luật sư Teik nói thêm là công tố viên đã không đưa ra đủ bằng chứng thuyết phục để buộc tội các bị cáo. Ông nhấn mạnh rằng ông rất tự tin là cô Đoàn Thị Hương vô tội, vì đó là sự thật.

Cô Đoàn Thị Hương, 29 tuổi và cô Siti Aisyah, 25 tuổi bị cáo buộc tham sát hại ông Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX, nhưng họ nói là chỉ tham gia một trò đùa trong chương trình truyền hình thực tế.

Vào ngày 4 tháng 4, tờ New Strait Times của Malaysia cho biết Thượng viện Malaysia khẳng định Chính phủ Kuala Lumpur không cho phép bất cứ bên thứ 3 nào can thiệp và tác động vào hồ sơ vụ án sát hại ông Kim Jong Nam, trước quan ngại rằng có khả năng can thiệp từ Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.