Malaysia khẳng định sẽ cứng rắn hơn trong tranh chấp ở Biển Đông

RFA
2018.07.25
AP_18204170936442-960.jpg Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah (trái) tại Jakarta, Indonesia ngày 23 tháng 7 năm 2018. (Ảnh minh họa)
AP Photo / Tatan Syuflana

Malaysia sẽ có lập trường cứng rắn hơn ở biển Đông giữa lúc Trung Quốc không ngừng mở rộng hiện diện và gây hấn tại khu vực đó.

AP trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah loan tin vừa nêu hôm 25 tháng 7 năm 2018.

Theo ông Saifuddin, tân thủ tướng Mahathir Mohamad đang gửi một tín hiệu rằng chính phủ Malaysia muốn "cứng rắn hơn và nghiêm túc hơn" trong giải quyết tranh chấp trên biển.

Sau khi trở lại ghế thủ tướng vào tháng 5 vừa qua, ông Mahathir Mohamad, từng có phát biểu phản đối việc tàu chiến các nước tăng cường hiện diện tại vùng biển khu vực.

Ngoại trưởng Saifuddin khi phát biểu trước quốc hội Malaysia nói rõ, Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giống một văn bản "không có nanh vuốt" khi thả lỏng quy định hướng dẫn các thành viên hành xử trong vùng biển tranh chấp.

Ông cũng cho rằng các hoạt động quân sự hóa đang tiếp diễn của Trung Quốc trên vùng biển khu vực đã làm gia tăng lo ngại cho các bên và những hoạt động này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng khu vực.

Ngoài ra, ông Saifuddin còn chỉ trích Trung Quốc gây căng thẳng với láng giềng khi điều động tàu tuần duyên có sức mạnh tương tự tàu chiến đến các vùng giàu trữ lượng dầu khí.

Ông Saifuddin cho biết, tại cuộc họp các bộ trưởng ASEAN ở Singapore vào tuần tới, Malaysia sẽ tìm cách tăng tốc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử các bên ở Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo hòa bình trên Biển Đông.

Ông Saifuddin đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông cần tự kiềm chế và mọi hành động phải dựa trên luật pháp quốc tế.

Kể từ năm 2014, Trung Quốc tiến hành bồi đắp những đá tại Biển Đông thành đảo nhân tạo, rồi tiến hành xây dựng căn cứ và đưa trang thiết bị, vũ khí đến những đảo tiền tiêu đó.

Hành động của Trung Quốc bị nhiều nước lên án nhằm khống chế vùng biển có tuyến đường quan trọng với lượng hàng hóa lên đến 5 ngàn tỷ đô la mỗi năm, cũng như giàu hải sản và trữ lượng dầu khí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.