Philippines và Trung Quốc nối lại các đàm phán về khai thác dầu khí chung ở Biển Đông

2023.03.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Philippines và Trung Quốc nối lại các đàm phán về khai thác dầu khí chung ở Biển Đông Giàn khoan khí ở mỏ Lan Tây ngoài khơi Vũng Tàu hồi năm 2018 (minh hoạ)
Reuters

Bắc Kinh và Manila sẽ nối lại các đàm phán về khai thác dầu khí chung ở Biển Đông vào tháng năm tới. Reuters dẫn lời của Ngoại trưởng Philippines cho biết như vậy hôm 30/3.

Đây được cho là dấu hiệu làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước vốn đang có tranh chấp về chủ quyền ở khu vực Biển Đông nhiều tại nguyên.

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo trong một phỏng vấn với đài truyền hình địa phương GMA News nói rằng: “Họ đang đề nghị chúng tôi bắt đầu thảo luận lại về dầu khí. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ bắt đầu thảo luận có thể là vào khoảng sáu tuần nữa, nhưng chi ở mức kỹ thuật”.

Những tranh chấp về chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông đã cản trở những nỗ lực về hợp tác khai thác dầu khí giữa hai nước ở Biển Đông trong nhiều năm qua. Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã phải bỏ những thảo luận với Trung Quốc về các hợp tác này vào tháng sáu năm ngoái.

Hiện chưa rõ hai bên sẽ thảo luận khai thác ở khu vực cụ thể nào ở Biển Đông, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với lãnh đạo Philippines rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác ở những vùng nước không có tranh chấp.

Toà Cấp cao của Philippines hồi tháng một vừa qua đã tuyên vô hiệu hoá thoả thuận khai thác chung 2005 giữa công ty ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Philippines là Philippines National Oil Company, tập đoàn Trung Quốc là China National Offshore Oil Corp và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.