Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines bị từ chối vào Hong Kong vì vấn đề hộ chiếu

RFA
2019-06-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario
Hình minh hoạ. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert Del Rosario
AFP

Người phát ngôn chính phủ Philippines Martin Andanar hôm 12/7 nói với báo giới bên lề Thượng đỉnh ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, rằng cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario bị từ chối không cho vào Hong Kong có thể là vì lý do hộ chiếu. Asia Channel loan tin này vào cùng ngày.

Thông tin này trái ngược với những đồn đoán trước đó rằng ông Del Rosario không được vào Hong Kong vì lập trường cứng rắn của ông với Trung Quốc xung quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông thời ông còn tại chức từ 2011 - 2016. Ông là người dẫn đầu trong vụ kiện Trung Quốc ra toà quốc tế về tranh chấp Biển Đông dẫn đến những phán quyết bất lợi với Trung Quốc hồi năm 2016.

Ông Del Rosario sang Hong Kong hôm 21/6, sử dụng hộ chiếu ngoại giao nhưng đã bị giữ lại tại sân bay 3 tiếng đồng hồ trước khi bị yêu cầu lên máy bay quay lại. Luật sư của ông cho biết giới chức Hong Kong không đưa ra lý do vì sao ông không được vào Hong Kong.

Người phát ngôn chính phủ Philippines cho biết: “nếu bạn sử dụng hộ chiếu ngoại giao thì phải có giao thiệp giữa chính phủ Philippines và chính phủ nước mà bạn vào, tôi không biết chắc về hoạt động nào mà ông ấy (Del Rosario) sẽ tham dự, liệu đó có phải là của chính phủ hay tư nhân”.

Ông Del Rosario được cấp hộ chiếu ngoại giao mới năm 2016 theo luật của nước nà cho phép các cựu quan chức chính phủ sử dụng hộ chiếu ngoại giao cho công việc của chính phủ.

Hôm 22/6, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết nước này sẽ tước toàn bộ các hộ chiếu ngoại giao của các cựu Bộ trưởng ngoại giao và các cựu quan chức cấp thấp hơn thuộc bộ.

Xem toàn trang