Nhiều nước phản đối Olympic Tokyo dù Nhật Bản vẫn kiên quyết tổ chức

RFA
2020.03.23
000_1Q419O Những vòng tròn biểu tượng Olympic được nhìn thấy ở Tokyo hôm 23/3/2020.
AFP

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều quốc gia và các tổ chức trên thế giới đã lên tiếng đề nghị hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 dù Nhật Bản trong tuần qua vẫn kiên quyết nói sẽ tổ chức vào cuối tháng 7 tới như dự kiến.

Reuters loan tin hôm 23/3 cho biết Canada vừa tuyên bố sẽ không gửi vận động viên đến tham dự Olymic và Paralympic năm nay vì sức khoẻ và an nguy của các vận động viên nước này.

Tính tới thời điểm hiện giờ, nhiều nước như Canada, Úc, Ba Lan, Na Uy, Brazil, Slovenia… đã kêu gọi hoãn Thế vận hội 2020 do Nhật Bản đăng cai.

Những kêu gọi phản đối Olymic Tokyo 2020 được đưa ra khi dịch virus Corona lạ đã bùng phát ở 192 quốc gia với hơn 337 ngàn trường hợp nhiễm bệnh và hơn 14600 tử vong. Trung tâm dịch vốn phát sinh từ Vũ Hán, Trung Quốc với số người nhiễm cao nhất thế giới nay đã chuyển sang Châu Âu.

Hôm Chủ Nhật 22/3, Uỷ ban Olympic Thế giới (IOC) nói tổ chức này sẽ có những thảo luận, gồm việc sẽ dời ngày tổ chức 24/7 sang thời gian khác, thậm chí có thể sang tới năm 2021 vì đại dịch Covid-19.

IOC nói quyết định kế hoạch của Thế vận hội năm nay sẽ được thông báo trong vòng 4 tuần tới.

Nhật Bản đã chi hơn 35 tỷ Euro để xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho kỳ Thế vận hội này.

Cũng tin liên quan, giải đua xe nhà nghề Công thức 1 (F1 Vietnam Grand Prix) dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 4 sắp tới cũng đã bị thông báo hoãn lại vào hôm 13/3 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo trang mạng sportsmole.co, phía nhà tổ chức Việt Nam đã nói những người hâm mộ hãy giữ lại vé vì các trận đua xe sẽ được dời sang chỉ trong vòng một hoặc hai tháng.

Việt Nam cũng đã đầu tư hàng chục triệu USD để xây dựng đường đua và các cơ sở hạ tầng phục vụ cho Vietnam Grand Prix 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.