Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dịu giọng trước chuyến thăm Trung Quốc

RFA
2018.06.25
000_P77UW.jpg Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis phát biểu tại đối thoại Shangri-la, Singapore hôm 3/6/2017
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm Chủ nhật, ngày 24/6 nói với báo chí trước chuyến thăm tới Bắc Kinh từ ngày 26 đến 28/6 rằng ông muốn lắng nghe Bắc Kinh và không muốn có những nhận định từ trước về những gì mà Trung Quốc sẽ nói trong cuộc gặp giữa hai bên.

Phát biểu mới này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được cho là đã dịu đi so với những chỉ trích mà ông đã đưa ra trước đó tại Shangri-la, Singapore về việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Các vấn đề chính được hai bên bàn thảo sẽ bao gồm vấn đề giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và vai trò của Trung Quốc trong quá trình này.

Hãng tin AP trích lời một giới chức Mỹ giấu tên cho biết ông Mattis sẽ sẵn sàng cho thấy lập trường của Mỹ đối với việc Trung Quốc gia tăng quân sự hóa Biển Đông và các vấn đề liên quan nhưng ông không muốn bắt đầu những thảo luận giữa hai phía bằng các vấn đề gây khó chịu.

Hồi tháng trước, Mỹ đã không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới, để đáp trả những hành động triển khai vũ khí của Trung Quốc ra các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.