Mỹ và Trung Quốc gặp nhau giữa lúc căng thẳng leo thang

RFA
2018.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AP_18178179867216_960.jpg Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh hôm 27/6/2018
AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có kế hoạch gặp phía Trung Quốc tại Singapore sau các tuyên bố mạnh mẽ cũng như  giữa lúc căng thẳng Hoa Kỳ - Trung Quốc đang leo thang.

Hãng tin AP loan tin trên từ một trợ lý cao cấp của ông Mattis, cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra vào thứ Năm 18/10 sau chuyến thăm Việt Nam của ông Mattis.

Ông Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có mặt tại Singapore trong một cuộc họp khu vực của các bộ trưởng quốc phòng. Trước đây, ông Mattis đã đến thăm Trung Quốc vào tháng Sáu, và kể từ đó một loạt các sự kiện leo thang căng thẳng đã xảy ra.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương, Randall Schriver, nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đã yêu cầu cuộc họp tại Singapore. Vào cuối tháng Chín vừa qua, Trung Quốc nói với Lầu Năm Góc rằng Ông Ngụy sẽ không có mặt để gặp Mattis ở Bắc Kinh, vì vậy chuyến thăm của ông Mattis tới Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên xấu đi trong những tháng gần đây khi các tranh chấp thương mại leo thang và các chính sách ủng hộ Đài Loan của Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.