Mỹ và Trung Quốc gặp nhau giữa lúc căng thẳng leo thang

RFA
2018-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng  Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh hôm 27/6/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh hôm 27/6/2018
AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có kế hoạch gặp phía Trung Quốc tại Singapore sau các tuyên bố mạnh mẽ cũng như  giữa lúc căng thẳng Hoa Kỳ - Trung Quốc đang leo thang.

Hãng tin AP loan tin trên từ một trợ lý cao cấp của ông Mattis, cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra vào thứ Năm 18/10 sau chuyến thăm Việt Nam của ông Mattis.

Ông Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có mặt tại Singapore trong một cuộc họp khu vực của các bộ trưởng quốc phòng. Trước đây, ông Mattis đã đến thăm Trung Quốc vào tháng Sáu, và kể từ đó một loạt các sự kiện leo thang căng thẳng đã xảy ra.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương, Randall Schriver, nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đã yêu cầu cuộc họp tại Singapore. Vào cuối tháng Chín vừa qua, Trung Quốc nói với Lầu Năm Góc rằng Ông Ngụy sẽ không có mặt để gặp Mattis ở Bắc Kinh, vì vậy chuyến thăm của ông Mattis tới Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên xấu đi trong những tháng gần đây khi các tranh chấp thương mại leo thang và các chính sách ủng hộ Đài Loan của Mỹ.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Vẫn gặp nhau là chưa có chuyện gì nghiêm trọng.

So với Hoa Kỳ thì Trung Cộng chưa từng có một kinh nghiệm trận mạc ngoài lãnh thổ của Trung Cộng, mà chỉ dọc theo biên giơí, và lợi dụng thời cơ khi Hoa Kỳ có thương mại gắn bó với Bắc Kinh thời Cold War và sau Cold War.

Nhưng đây cũng là một chiến thuật của Bắc Kinh để qua đó kích động đến tinh thần quốc gia của người Tàu để xử dụng vào cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Dự định hiện nay của Bắc Kinh là phải ở thế thượng hơn ông Trump ngăn chận các hãng của Hoa Kỳ rút khỏi Trung Cộng, sau đó tái điều chỉnh lại tổng sản lượng kinh tế để hạ bớt nhập cảng từ Hoa Kỳ.

Điều đó Bắc Kinh chỉ thực hiện được khi phải giãm thuế cho người Tàu, qua đó thì Bắc Kinh sẽ trả ngược về cho người dân Tàu một tổng số chừng 1500 tỷ đô la từ 10350 tỷ đô la BIP.

Do đó và từ đó thì Bắc Kinh bắt buộc phải giãm ngân sách quốc phòng trong một thời gian ngắn để chuyển vào tổng số 1500 tỷ đô la giãm thuế, sau đó sẽ chi tiêu vào kỷ nghệ quốc phòng và qua đó tạo ra hàng triệu việc làm để giữ mức tăng trưởng kinh tế quốc gia cao hơn Hoa Kỳ.

Tui cho rằng Bắc Kinh có những kế hoạch clever hơn Hoa Thịnh Đốn. Như là sự giãm thuế cho người dân và "chủ nhân" sẽ làm trị giá sản phẩm tại Trung Cộng rẽ tiền hơn. Ngược lại sự giãm thuế của ông Trump và thuế trừng phạt đã làm sản phẩm tại Hoa Kỳ đắt hơn, lâu dài sẽ đè nặng lên sự "thịnh vượng" của công dân Hoa Kỳ!

Lá bài cuối cùng (mà có lẽ ông Trump không thông báo cho Ông Mattis biết)là hủy bỏ Hiệp ước giới hạn tầm xa của hỏa tiển nguyên tử (INF)̉. Đương nhiên thì không phải Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có kỷ thuật hỏa tiển xuyên lục địa, mục đích kinh tế của ông Trump cũng chẳng có, mà là sự ngông cuồng giây phút hấp hối của chủ nghĩa tư bản Hoa Kỳ!!!

Thế giới sẽ lao vào sản xuất vũ khí nguyên tử, Pháp sẽ nhận được hợp đồng sản xuất 1000 hỏa tiển nguyên tử từ Germany, rồi Germany rút khỏi Hiệp định phổ biến vũ khí nguyên tử, tự trang bị và phòng vệ. Kết quả là NATO sẽ đá Hoa Kỳ ra!

Để bảo vệ cho EU trước Nga, thì ngân sách quốc phòng của EU chỉ cần tăng lên 4% từ BIP là gấp đôi Nga, chẳng tội gì mà giao tiền cho Trump!

Tui nhớ là khi Gadadfi chửi Ông Bush, mà Hoa Kỳ bế tay! Đến khi cựu TT Pháp Sarkozy ra tay bằng ngân sách của EU, thì Hoa Kỳ ăn mừng! Để cho Hoa Kỳ có chút "danh dư", bù nhìn thì cũng chẳng sao.

22/10/2018 16:01

Xem toàn trang