Trung Quốc: Thị trưởng thành phố Thiên Tân bị điều tra tội tham nhũng

RFA
2016-09-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thị trưởng thành phố Thiên Tân của Trung Quốc là ông Hoàng Hưng Quốc hôm 26/6/2016 tại thành phố Thiên Tân.
Thị trưởng thành phố Thiên Tân của Trung Quốc là ông Hoàng Hưng Quốc hôm 26/6/2016 tại thành phố Thiên Tân.
AFP

Thị trưởng thành phố Thiên Tân của Trung Quốc là ông Hoàng Hưng Quốc đang bị điều tra tội tham nhũng.

Ông Hoàng năm nay 61 tuổi, là thị trưởng thành phố cảng Thiên Tân từ năm 2008. Thành phố Thiên Tân là một thành phố công nghiệp và đầu mối giao thông quan trọng ở miền Bắc Trung Quốc.

Trong một thông cáo đưa ra vào cuối tuần rồi, Ủy ban kiểm tra trung ương của đảng cộng sản Trung Quốc nói rằng ông Hoàng Hưng Quốc đã vi phạm kỷ luật một cách nghiêm trọng. Đây là cách nói đến tội tham nhũng liên quan đến các quan chức cao cấp của Đảng.

Trong khi đó thì vào hôm thứ bảy, tờ báo địa phương là Thiên Tân nhật báo vẫn đưa tin ông Hoàng đi thăm viếng một trường học trên trang nhất của tờ báo này.

Xin nhắc lại là từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền tại Trung Quốc từ năm 2012 đến nay đã có hàng chục quan chức cao cấp của Trung Quốc bị kết tội tham nhũng trong một chiến dịch làm trong sạch đảng cộng sản của ông Tập Cận Bình được gọi là đả hổ diệt ruồi.

Trong các quan chức đó có ông Chu Vĩnh Khang, một ủy viên Bộ chính trị nhiều quyền lực, từng nắm ngành công an của Hoa Lục.

Nhưng cũng có người nói rằng chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập chủ yếu là nhằm triệt hạ những đối thủ chính trị của ông mà thôi.

Xem toàn trang