Các nước khu vực sông Mekong gia tăng nỗ lực chống buôn lậu ma túy


2019.11.15
2019-11-15T112854Z_1650451683_RC2NBD9E6C4D_RTRMADP_3_ASIA-DRUGS_960.jpeg Bộ trưởng các nước tham gia Bản ghi nhớ Mekong về phòng chống tội phạm ma túy chụp hình cùng đại diện UN ở Bangkok, Thái Lan hôm 15/11/2019
Reuters

5 nước thuộc khu vực Đông Nam Á cùng Trung Quốc và Văn phòng Liên Hiệp quốc về chống Ma túy và Tội phạm hôm 15/11 thỏa thuận tăng cường chia sẻ thông tin và các hoạt động nhằm chống tội phạm ma túy và xuyên quốc gia trong khu vực.

Khu vực Tam giác vàng giữa Myanmar, Lào và Thái Lan từ lâu vẫn được coi là trung tâm sản xuất và buôn bán thuốc gây nghiện lớn của thế giới với sự tham gia của những nhóm tội phạm phức tạp. Điển hình là nhóm Sam Gor. Theo Reuters, nhóm này có thể chuyển hàng tấn thuốc từ Tam giác vàng đến các nước từ Nhật Bản đến New Zealand.

Liên Hiệp quốc ước tính hoạt động buôn bán chất gây nghiện methamphetamine trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có trị giá khoảng hơn 61 tỷ đô la trong năm 2018, tăng hơn nhiều lần so với con số 15 tỷ đô la 5 năm trước.

Tại cuộc họp ở Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng các nước Campuchia, Lào, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc đã đồng ý gia tăng các nỗ lực trong họat động phòng chống tội phạm xuyên biên giới.

Người đứng đầu Văn phòng Liên Hiệp quốc về chống Ma túy và tội phạm, ông Jeremy Douglas được Reuters trích lời cho biết, các hoạt động giữa các nước trước kia chỉ có tính vụ việc, nhưng các nước bây giờ hy vọng sẽ có hợp tác hiệu quả hơn, có hệ thống hơn.

Việt Nam trong những năm gần đây cũng phải đối mặt với tình trạng tội phạm ma túy gia tăng. Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu giữ 4 tấn ma túy tổng hợp và hơn 1.000 bánh heroin, cao gấp ba lần số ma túy bị thu giữ cả năm 2018. Bộ Công an xác định Việt Nam hiện đã trở thành một địa điểm trung chuyển trong đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn của các đường dây quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.