Tưởng niệm một năm ngày mất của ông Lưu Hiểu Ba tại Hong kong

RFA
2018-07-13
Share
000_17K4MP Người dân Hong Kong thắp nến tưởng niệm một năm ngày mất ông Lưu Hiểu Ba. 13/7/2018.
AFP

Các nhà hoạt động tại Hong Kong vào ngày 13 tháng 7 buộc nơ đen lên hàng rào bảo vệ Văn Phòng Liên lạc của Chính Quyền Bắc Kinh tại đặc khu này để tưởng nhớ một năm ngày qua đời của nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba.

Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba bị chết vì ung thư gan trong khi thụ án tù 11 năm do tòa án Trung Quốc tuyên.

Bà Lưu Hà, vợ của ông Lưu Hiểu Ba không có mặt tại buổi lễ tưởng niệm nhân giỗ đầu này của chồng được tổ chức tại Hong Kong chỉ ba ngày sau khi bà này đến Đức.

Bà Lưu Hà đến Đức tị nạn sau tám năm bị quản thúc tại gia, mặc dù không có án.

Bà Điền Thiên Liêu, một nhà văn bất đồng chính kiến người Trung Quốc đang sống tại Đức nói rằng bà Lưu Hà có tâm lý rất tốt, nhưng bà không đi dự lễ được vì một lý do riêng không liên quan đến sức khỏe của mình.

Các nhóm đấu tranh nhân quyền cho rằng bà Lưu không đến dự lễ tưởng niệm ngày mất của chồng vì bị áp lực từ chính quyền Hoa lục, không muốn gây khó khăn cho cuộc sống của người em trai của mình ở Trung Quốc.

Ông Lưu Hiểu Ba là một nhà văn đấu tranh cho nhân quyền rất nổi tiếng của Trung Quốc, ông bị nhà cầm quyền Bắc Kinh kết án 11 năm tù giam hồi năm 2009 với cáo buộc ‘lật đổ chính quyền’. Năm 2010 ông được trao giải Nobel hòa bình nhưng không thể đến dự vì đang ở tù. Lúc đó Ban tổ chức đã đặt một cái ghế trống cho ông trong buổi lễ trao giải.

Việc trao giải này đã gây ra những căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Na Uy, nước tổ chức giải trong một thời gian sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang