Malaysia chấm dứt tìm kiếm máy bay MH370 vào tuần tới

RFA
2018.05.23
000_W64I5.jpg Buổi ký kết hợp đồng giữa Malaysia và công ty Ocean Infinity, hôm ngày 9 tháng 1 năm 2018.
AFP

Chính quyền Malaysia vào hôm 23/5 thông báo chấm dứt cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số MH370 vào ngày 29/5.

Thông tin được được Bộ Giao thông Malaysia cho biết, hợp đồng tìm kiếm chuyến bay MH370 với công ty Ocean Infinity của Hoa Kỳ sẽ kết thúc vào tuần tới và Malaysia sẽ không ký kết thêm điều gì nữa.

Quyết định ngừng tìm kiếm máy bay MH370 được chính quyền Malaysia cho rằng việc tìm kiếm không đem lại hiệu quả trong khi lại quá tốn kém.

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định chính phủ Malaysia sẽ xem xét lại hợp đồng tìm kiếm và nêu rõ sẽ không tái hợp đồng nếu không cần thiết.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia biến mất trên bầu trời vào tháng 3 năm 2014 với 239 hành khách cùng phi hành đoàn, xuất phát từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Đợt tìm kiếm tren vùng biển rộng 120 kilomet vuông do Australia dẫn đầu được tiến hành nhưng không thu lại được kết quả và đã ngưng vào tháng giêng năm 2017.

Dưới sức ép của gia đình các nạn nhân trên chuyến bay, chính quyền của cựu thủ tướng Najib Razak quyết định cho ký hợp đồng với một công ty của Mỹ để khởi động lại cuộc tìm kiếm. Điều kiện thống nhất là chỉ thanh toán chi phí khi chiếc máy bay hoặc hộp đen được tìm thấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.