Quảng Đông: lao động di dân xung đột với người địa phương

Ít nhất 30 người bị thương khi cảnh sát can thiệp ngăn chặn vụ xung đột giữa những người lao động từ nông thôn ra thành thị và người lao động địa phương tại Trung Quốc.
RFA
2012.06.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tin AFP cho biết có 2 cảnh sát bị thương khi nỗ lực giải tán vụ đánh lộn giữa người dân chủ yếu từ tỉnh Tứ Xuyên và người dân ở Sơn Tây, tỉnh Quảng Đông.

Một công nhân thuộc nhà máy tại Sơn Tây cho biết vụ đụng độ xảy ra từ trưa hôm thứ 2 nhưng đến tối thì bùng phát mạnh với hàng chục ngàn người biểu tình và cảnh sát phải vào cuộc.

Xin được nhắc lại, Quảng Đông nằm gần kề với Hồng Kong, được biết tới là “nhà máy của thế giới”, đã thuê hàng chục triệu người lao động nhập cư từ nông thôn ra thành thị trong những năm gần đây.

Quảng Đông cũng nổi tiếng có lao động rẻ và được sử dụng vào sản xuất cho các mặt hàng xuất khẩu.

Hồi tháng 7 năm ngoái, đã có hơn 7,000 công nhân làm cho các nhà máy sản xuất giày của nhiều công ty lớn như Adidas, Nike và New Balance đình công và đụng độ với cảnh sát khi bị sa thải và tiền lương bị cắt giảm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.